Lắng nghe để hiểu - nhìn lại để thương

Lời nói là sức mạnh, là cách để bày tỏ tình yêu thương. Nhưng có những lúc, lời nói của bố mẹ lại vô tình làm tổn thương tới trái tim non nớt của bé. Lý do là do những người làm cha, làm mẹ chưa thực sự hiểu tâm - sinh lý của con trẻ. Hày cùng Combi Lắng nghe để hiểu - nhìn lại để thương nhé!

Những lời so sánh kiểu "Sao bạn A làm được mà con thì không?" / "Con nhìn bạn B làm giỏi chưa kìa"…đôi lúc làm trái tim non nớt của Bé tổn thương đấy :( 
🌺 Mỗi đứa trẻ là một cá thể riêng biệt và duy nhất. Vì vậy, xin đừng so sánh con với ai cả. Hãy so sánh con của ngày hôm nay với con của ngày hôm qua để con cố gắng, vượt qua chính mình và trưởng thành hơn qua mỗi ngày.

Đừng so sánh con với người khác

 

Hãy tôn trọng trẻ bằng cái đầu tỉnh táo và lắng nghe con bằng trái tim nồng nàn! Những hành động phản kháng của trẻ đôi khi lại có những "uẩn khúc" thật dễ thương. Hãy ngồi xuống bên con, hỏi han để con được bày tỏ, để dốc hết bầu tâm sự. Mẹ sẽ khuyến khích con nói lên suy nghĩ, được bộc lộ cảm xúc của mình. Trẻ sẽ học được ở cha mẹ cách lắng nghe, sự trân trọng. 

 

 

Những lời nói động viên, khuyến khích sẽ luôn có tác dụng hơn những lời trách móc, chì chiết. Hãy để những lời nói yêu thương, tích cực tắm mát tâm hồn vô cùng nhạy cảm của con trẻ Bố Mẹ nhé! Bé sẽ có thêm nghị lực để vượt qua những khó khăn. Thay đổi nhỏ, ý nghĩa to!

TAGS :

Viết bình luận