Nền giáo dục của Nhật Bản gì khác biệt với thế giới?

Dù không có nhiều lợi thế về tài nguyên thiên nhiên, cùng khí hậu và thiên tai khắc nghiệt, thế nhưng Nhật Bản vẫn là một trong các nền kinh tế hàng đầu thế giới. 

Chính nền giáo dục trẻ em ở Nhật đã tạo nên nhiều thế hệ con người có trí tuệ và đoàn kết, từng bước đưa đất nước thoát khỏi đói nghèo và vươn mình đạt tới nhiều thành tựu đỉnh cao. 

Vậy nền giáo dục trẻ em của Nhật Bản có gì khiến cả thế giới phải thán phục?

1. Nền giáo dục chú trọng phát triển nhân cách ở trẻ

Theo quan niệm của người Nhật, trong những năm đầu đời, những đứa trẻ Nhật Bản sẽ cần được học để phát triển nhân cách hơn là kiến thức. 

Thời điểm các em bé Nhật cắp sách đến trường cũng là lúc chúng bắt đầu có những ý thức và nhận thức cơ bản về mọi thứ xung quanh. Đây chính là thời điểm tốt nhất để hình thành nhân cách ở trẻ.  

Nhật Bản không đặt nặng giáo dục kiến thức mà giai đoạn này các nhà trường thường chú trọng giáo dục lễ nghĩa, phép tắc và tính kỷ luật cho các bé để mỗi đứa trẻ khi lớn lên đều trở thành người có ích cho xã hội. 

Hình 1. Trẻ em Nhật Bản tự mình đeo cặp đi học từ khi còn nhỏ 

Chính vì thế, không khó để bắt gặp hình ảnh những em bé Nhật dù chỉ vài ba tuổi đã tự mình đeo cặp, đi bộ theo từng tốp để đi học mà không còn người lớn đi theo giám hộ. Các em bé Nhật Bản dù ở nhà hay nơi công cộng đều rất lễ phép, tự lập và tôn trọng quy tắc. 

2. Tinh thần trách nhiệm cao

Ở Nhật Bản, tại hầu hết các trường học sẽ không có nhân viên lao động. Những công việc như  vệ sinh trường, lớp, thậm chí là dọn nhà vệ sinh đều được phân công cho học sinh đảm nhận. 

Hình 2. Trẻ em Nhật Bản tự giác vệ sinh trường, lớp

Việc tự phục vụ xuất ăn và để lại đúng chỗ sau khi dùng bữa cũng được các em học sinh tuân theo rất kỷ luật và trật tự. 

Hình 3. Trẻ em Nhật Bản tự phục vụ bữa ăn rất kỷ luật 

Các trường học tại Nhật Bản thường giáo dục tinh thần trách nhiệm cao cho trẻ thông qua việc để trẻ tham gia vào các công việc chung và qua đó thấu hiểu, tôn trọng sức lao động của người khác. 

3. Đề cao tinh thần dân tộc

Là một đất nước hiện đại và phát triển, nhưng những nét văn hóa truyền thống ở Nhật như thơ ca, phong tục tập quán, văn hóa, ẩm thực… vẫn không bị mai một. Điều này cũng bởi các thế hệ thanh niên ở Nhật Bản đều được học cách phải giữ gìn và bảo tồn những giá trị văn hóa và nêu cao tinh thần dân tộc.

Trong các quốc gia châu Á, Nhật Bản đứng ở top đầu các nước có chỉ số về tinh thần dân tộc cao nhất. Đây chính là sức mạnh gắn kết từng cá nhân và tạo nên một đất nước Nhật Bản hùng mạnh. 

Hình 4. Trẻ em Nhật Bản có kỷ luật và đoàn kết 

Khác với nhiều quốc gia khác trên thế giới khi đề cao các giá trị cá nhân, sự nỗ lực phấn đấu của bản thân, đối với người Nhật, họ cho rằng sự thành công trong cuộc sống của mình nhờ vào xã hội đã trao cho họ cơ hội phát triển. 

Chính vì vậy, người Nhật luôn dạy trẻ em phải nêu cao tinh thần đoàn kết dân tộc, đoàn kết và nỗ lực hết mình vì sự phát triển của đất nước. 

Chính vì ba yếu tố này đã giúp nền giáo dục trẻ em của Nhật Bản đào tạo ra những thế hệ trẻ em ngoan ngoãn, lễ phép, kỷ luật và nhận được sự thán phục của cả thế giới.

Nguồn: Sưu tầm
 

TAGS :

giáo dục Nhật Bản giáo dục trẻ em giáo dục trẻ em ở Nhật Bản giáo dục trẻ mầm non
Viết bình luận