Bé đã học được gì về ngày Tết?

Kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán đã trôi qua cùng những khoảnh khắc đẹp và sum vầy bên người thân, bạn bè. Riêng với các bé, Tết là dịp bé được khám phá nhiều điều mới mẻ, được học hỏi và là dịp bé trưởng thành hơn.

Vậy, bé đã học được những gì trong dịp Tết Nguyên Đán này?

Bé đã biết chúc Tết người lớn 

Tết là dịp gia đình vui vầy sum họp, trao cho nhau nụ cười và những lời chúc tụng. Tranh thủ ngày trước Tết Nguyên Đán, chắc hẳn ba mẹ đã để dạy bé yêu một số câu chúc để tỏ lòng hiếu thảo, tình thương yêu với mong ước một năm mới an vui, may mắn và hạnh phúc.

Hình 1. Bé đã biết chúc Tết người lớn

Vậy là, Tết này gặp ông bà bé đã biết chúc “khỏe mạnh, sống lâu trăm tuổi”, với người lớn thì chúc “sức khỏe dồi dào, làm ăn phát tài”, với các anh, các chị thì chúc “xinh đẹp, may mắn, thành công”.

Bé đã biết nói lời cảm ơn khi được nhận lì xì

Không ít trẻ em hiện nay chỉ hiểu rằng: nhận lì xì là sẽ có tiền mà không hiểu hết ý nghĩa thực sự của phong tục đẹp này. Tuy nhiên, qua những lời giải thích, hướng dẫn và gợi ý của ba mẹ, bé cũng đã hiểu được ý nghĩa của việc lì xì. 

Hình2. Bé đã biết nói lời cảm ơn khi nhận được lì xì 

Nhờ vậy, mỗi khi nhận được một chiếc lì xì từ người lớn, con đã mỉm cười và biết nói lời cảm ơn và khi quên, con được ba mẹ gợi ý. Những điều đơn giản như vậy, nhưng sẽ cũng giúp cho con trưởng thành hơn rất nhiều. 

Bé đã biết ý nghĩa các món ăn truyền thống ngày Tết

Dịp Tết đến chắc chắn không thể thiếu các món “đặc sản” như bánh chưng, thịt nấu đông, canh măng,… trên mâm cỗ để cúng ông bà tổ tiên. Mỗi một món ăn ngày Tết mang một ý nghĩa về mong ước một năm mới an lành và thịnh vượng. 

Hình 3. Bé đã biết ý nghĩa món ăn truyền thống ngày Tết

Vừa được thưởng thức những món ăn truyền thống, bé vừa được ba mẹ kể về “Sự tích bánh chưng, bánh dày”, con hiểu sự vất vả của những người nông dân để làm ra hạt gạo trắng thơm và trân trọng điều đó. 

Bé đã biết phải tri ân tổ tiên, ông bà, cha mẹ

Không chỉ học được cách ứng xử, lời chúc hay, những ngày Tết cổ truyền cũng là dịp bé được các mẹ cho về thăm quê, nghe mẹ kể về những đóng góp của tổ tiên với con cháu và sự vất vả của ông bà đã nuôi cha mẹ nên người.

Hình 4. Bé đã hiểu và biết tri ân tổ tiên, ông bà, cha mẹ

Ba mẹ hãy là người đầu tiên và duy nhất để bé cảm nhận sâu sắc nhất cách thể hiện tình cảm, sự mang ơn tới những người thân trong gia đình. Sự tri ân của bé trở nên có ý nghĩa nhất khi ba mẹ và người thân trong gia đình là tấm gương soi sáng cho trẻ. 

Tết mang đến sự hân hoan, mới mẻ cho trẻ em với những văn hóa truyền thống và cũng là dịp bé đã học được thật nhiều điều hay ý đẹp. Tuy vậy, ba mẹ đừng quên nhắc lại để “ôn bài” cho bé yêu nhé. 
 

TAGS :

chúc Tết lì xì Tết Tết Nguyên Đán
Viết bình luận