Chỉ 1 câu nói thôi, con sẽ tắt tivi, thả ipad, dọn đồ chơi

Với rất nhiều bà mẹ, thật khó để bé ngừng xem tivi buổi tối và ngoan ngoãn đi ngủ. Nhiều mẹ Việt đã loay hoay tìm cách, từ dỗ dành đến quát nạt, tuy vậy xem ra hiệu quả vẫn không cao. Nhưng mẹ Nhật lại chỉ cần một câu nói này thôi là đã có thể thuyết phục con tắt tivi lên giường đi ngủ.

Thật khó để bắt con đi ngủ khi con đang chúi mũi vào xem bộ phim hoạt hình ưa thích

1. Cách Mẹ Việt thường làm

Phải làm sao khi đã đến giờ đi ngủ rồi mà Bé con của bạn vẫn muốn xem ti vi?

Tắt ti vi ngay lập tức và sẽ phạt nếu con gào khóc

Cách làm cứng rắn này cần phải có sự cứng rắn và “trái tim thép” vì nhiều Mẹ thường đầu hàng khi thấy Bé khóc lóc inh ỏi. Nhiều Mẹ sẽ có cách giáo dục nghiêm hơn đó là thống nhất với con giờ xem tivi mỗi tối, Bé chỉ được xem trong khung giờ cố định, nếu không Bé sẽ bị phạt. Phương pháp này khá cứng rắn và đòi hỏi Mẹ phải cực kỳ kiên nhẫn trong những ngày đầu. Vì trẻ sẽ rất khó chịu, thậm chí khóc lóc, gào thét khi bạn tắt chương trình yêu thích của bé và việc phạt con trước giờ đi ngủ thì không hay lắm.

Dỗ dành con

Nhiều mẹ Việt thường mắc phải sai lầm là hay cách bật tivi lên cho con xem khi con khóc hay khi dỗ con ăn. Chính điều này là con dao hai lưỡi khiến cho việc tắt ti vi rất khó, nhất là lúc khi Mẹ muốn con đi ngủ. Các Mẹ sẽ dỗ dành con với những câu đại lọai như: Bé ngủ sớm đi rồi mai Mẹ dẫn đi chơi hoặc Ngủ sớm rồi mai Mẹ cho cái này/cái kia…Các Bé có thể sẽ đồng ý đi ngủ, nhưng vô hình chung Mẹ đang tạo một thói quen xấu cho Bé. Đó là việc “ra giá”. Các Bé sẽ quen với việc ra điều kiện, đòi hỏi với bố mẹ.


Mặc kệ con

Không ít Mẹ sẽ “mặc kệ” con vì cho rằng, để Bé xem đến lúc Bé muốn thì Bé sẽ đi ngủ, vì thực tế các mẹ thường thấy con rất “ngoan” khi ngồi xem ti vi.  Việc “tôn trọng” Bé quá mức như thế này rõ ràng không hay chút nào, vì nó sẽ làm cho việc sinh hoạt của Bé không khoa học, ảnh hưởng tới sức khỏe của Bé.

 2. Cách Mẹ Nhật làm

Không quát tháo, cũng không thỏa hiệp với Bé, Mẹ Nhật có một cách làm khá hay. Đó chính là nhân cách hóa cho một vật vô tri như tivi, biến chúng thành một người bạn của con chỉ với một câu nói: “Bạn tivi ơi, khuya rồi, hãy cùng đi ngủ nào”.Câu nói đơn giản này nhưng ý nghĩa và hiệu quả mang lại thì rất tốt.

Người Nhật rất giỏi nhân cách hóa các đồ vật để có thể ghi nhớ chúng một cách dễ dàng hơn. Chính sự khéo léo đó khiến một đồ vật vô tri vô giác in dấu những nhu cầu và mong muốn của con người. Không chỉ dừng lại ở đó, mẹ Nhật còn sáng tạo hơn khi vẽ khuôn mặt cười lúc tivi thức dậy và khuôn mặt tivi lúc đi ngủ để dỗ trẻ. Thậm chí, mẹ Nhật còn khuyên rằng để cách làm này mang tới hiệu quả hơn, mẹ có thể chuẩn bị cả giường ngủ và thú nhồi bông cho “bạn tivi”. Bí quyết chính là ở chỗ con cần phải biết về thế giới, mọi thứ có lúc phải làm việc và có lúc cần nghỉ ngơi. Điều này vô tình cũng mang lại lợi ích kép. Không chỉ giúp con đi ngủ đúng giờ mà xa hơn, đó chính là giúp Bé có sự quan tâm tới mọi người xung quanh thay vì chỉ ích kỷ nghĩ tới bản thân mình.

 

 Bạn tivi mang một khuôn mặt rạng rỡ sau khi đã được ngủ một giấc no nê.
 

 Vì vậy, nếu bạn đang phải vật lộn trong việc Bé cứ nhìn chằm chằm vào chiếc tivi mà không chịu đi ngủ thì tại sao bạn không thử một lần làm theo phương pháp này! Chỉ cần khéo léo để kế hoạch này không phản tác dụng lại với bạn, vì một khi tivi đi ngủ, bạn cũng không thể xem bất cứ điều gì trên đó.

Không những vậy, bạn còn có thể sử dụng cách làm nhân cách hóa đồ vật này trong rất nhiều trường hợp khác như khi muốn con bớt nghịch điện thoại, chơi máy tính bảng hay trong trường hợp muốn dạy con cách dọn dẹp phòng, dạy con cất đồ sau khi chơi xong... Việc dạy con sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều nếu bạn biết làm đúng cách.

Bé sẽ không chỉ đi vào nề nếp hơn mà còn biết yêu thương và thấu hiểu!

TAGS :

Viết bình luận