Chiếc cặp sách "thần kỳ" của Nobita

 

🎨 Mẹ có bao giờ thắc mắc tại sao Nobita hay Xuka, Xeko và cả bạn Dekhi đều mang những chiếc cặp có hình hộp giống nhau khi đi học? Điều đặc biệt nữa là mặc dù nhìn chiếc cặp khá phồng nhưng các bạn ấy vẫn vô tư vừa mang cặp, vừa trò chuyện, tung tăng vui chơi và còn cả "chạy như bay" khi bị Chaien rượt bắt. Liệu đó có phải là chiếc cặp "thần kỳ" mà tác giả Fujiko Fujio tạo ra cho bộ truyện Doraemon 😁

🎾 Bật mí với các mẹ, loại cặp mà các nhân vật trong bộ truyện Doraemon vẫn đeo là loại cặp sách đi học nổi tiếng tại Nhật, có tên Randoseru. Sở dĩ nói Ransedoru nổi tiếng là bởi đây là người bạn không thể thiếu của mọi học sinh Tiểu học Nhật Bản. Chiếc cặp này là kết quả dày công nghiên cứu của các nghệ nhân làm cặp sách người Nhật: Có tác dụng giúp học sinh khi đeo luôn cảm thấy thật thoải mái và nhất là chống GÙ LƯNG hiệu quả. 
Nói đến đây, các Mẹ có cảm thấy tò mò hơn về Ransedoru không nhỉ 😊

🍅 NGUỒN GỐC của Randoseru

Cuối thời Edo (những năm 1800) chiếc balo theo kiểu Hà Lan với tên gọi là Ransel được du nhập vào Nhật Bản và trở thành một vật dụng đựng hành lý của quân đội. Đến thời vua Minh Trị, học sinh bắt buộc phải đi bộ đến trường và mang theo chiếc balo đã được cải tiến cho phù hợp với các em. Từ đó, tên gọi Randoseru được phiên âm lại từ Ransel ra đời, mang ý nghĩa là cặp đeo lưng dùng cho học sinh. Cho đến nay, Randoseru được chính phủ Nhật Bản xem như mẫu cặp sách đồng phục chung cho các trường tiểu học ở Nhật.

 

 

🍆 CẤU TẠO

Thông thường Randoseru sẽ cao 30cm, rộng 23cm, bề dày 18cm. Bên trong có 1 ngăn chính và khoảng 2 ngăn nhỏ bên ngoài. Trọng lượng khoảng 0,9-1,2kg. Thiết kế của cặp ôm vào thân từ 2 dây đeo và miếng đắp lưng. Quan trọng nhất là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với lưng và các chi tiết nhỏ khác đều được thiết kế mềm mại, thông thoáng, đặc biệt không gây tổn hại đến cột sống của trẻ nên tránh bị gù lưng.

🍊 SẢN XUẤT KHÓ KHÔNG NHỈ?

Randoseru được thiết kế chi tiết tới từng mũi may nên có độ bền rất cao. Ngày trước tất cả các công đoạn với 200 chi tiết khác nhau đều được làm thủ công. Dù sau này người Nhật đã dùng máy móc để sản xuất nhưng có những công đoạn bắt buộc phải làm bằng tay.

🍉 RANDOSERU DÙNG TRONG BAO LÂU?

Theo truyền thống, trước khi năm học mới bắt đầu, ông bà (hoặc cha mẹ) sẽ tặng con cháu mình một chiếc Randoseru như món quà may mắn để bé học tập tốt. Chiếc cặp duy nhất này sẽ gắn bó với Bé trong suốt 6 năm học tiểu học vì nó được thiết kế vô cùng chắc chắn. Các Bé sau này lớn lên vẫn giữ lại chiếc Randoseru như một bằng chứng cho sự trưởng thành của mình 

Thật thú vị phải không nào? Khi Bé vào lớp 1, Mẹ hãy tặng Bé chiếc Randoseru này nhé ^^

 
 
 

TAGS :

Viết bình luận