3 điều cha mẹ Nhật tuyệt đối tránh khi dạy con tự lập

Các chuyên gia giáo dục sớm rất đề cao phương pháp dạy con của người Nhật. Và dạy con tự lập khi còn nhỏ được coi là thế mạnh của cha mẹ Nhật. Các em bé Nhật Bản ngay từ nhỏ đã được cha mẹ dạy cho các kĩ năng tự lập cơ bản nhất như: tự thức dậy vào buổi sáng, tự đi bộ đến trường, tự làm các công việc vệ sinh cá nhân....Cha mẹ Nhật dạy con tự lập từ những việc rất đơn giản trong cuộc sống hàng ngày như thế bằng sự lắng nghe, tình yêu thương và tôn trọng con. Và với cha mẹ Nhật 3 điều sau đây được coi là những điều “cấm kỵ” tuyệt đối không bao giờ làm khi muốn hình thành thói quen tự lập cho con.

1. Dùng từ ra lênh và cấm đoán với con

Đây được coi là một điều phải tránh khi muốn con tự lập. Những trẻ được cha mẹ sử dụng nhiều từ mang tính chất khẳng định và tích cực thì “tự giác” sẽ có nhận thức tích cực về bản thân. Từ nhận thức tích cực ấy, trẻ sẽ dễ dàng “yêu” và “ham muốn” khẳng định bản thân mình. Ngược lại, nếu trẻ bị cha mẹ dùng nhiều từ mang tính phủ định, trẻ sẽ rất ghét bản thân, và sẽ mặc nhiên nghĩ mình là không giỏi, yếu kém, nhút nhát.

Với cha mẹ Nhật, thay vì sử dụng những từ ra lệnh và cấm đoán, họ luôn “chủ trương” rèn luyện cho trẻ hình thành thói quen tự giác, bằng việc trước tiên là phải tạo một nếp sinh hoạt gia đình phù hợp, tạo cho trẻ thói quen sinh hoạt khoa học, đưa ra những quy định rõ ràng trong nhà và luôn luôn ghi nhớ rằng bố mẹ phải là những người đầu tiên tuân thủ những quy định đã đề ra.

Trẻ ở thời điểm này việc càng được học nhiều các kỹ năng trong cuộc sống con sẽ càng hứng thú, tự tin và tăng khả năng khám phá.

                                                               

2. Không tin tưởng con

Nhiều cha mẹ luôn hoài nghi là liệu bé con của mình có làm được không và thể hiện điều đó với con. Trẻ rất nhạy cảm và việc không tin tưởng trẻ vô hình chung làm trẻ cảm thấy thiếu tự tin.
Do đó, cha mẹ Nhật, khi đã giao cho con việc gì, họ sẽ tin tưởng là con sẽ làm được. Điều này sẽ giúp các bé sẽ cảm thấy mình được tôn trọng, trưởng thành hơn, biết chịu trách nhiệm về công việc mà mình đã được giao.

3. Yêu con thái quá và làm thay con

Cha mẹ nào cũng yêu thương con. Nhưng tình yêu thương đó cần thể hiện đúng mức. Nhiều cha mẹ yêu con thái quá,  cảm giác “xót con” nên không làm thay bé tất cả mọi thứ, kể cả những việc nhỏ mà trẻ có thể tự làm. Cha mẹ không biết sự bao bọc giúp đỡ thái quá của cha mẹ sẽ tước đi vô vàn điều mà đáng lẽ bản thân trẻ “được quyền” tự trải qua. Do đó mà việc học hỏi thông qua những trải nghiệm sẽ ít đi, dẫn đến trẻ thiếu kinh nghiệm trong giải quyết vấn đề. Đối với những trẻ thiếu trải nghiệm thì chắc chắn với thế giới sẽ rất khó hòa nhập, bởi lúc đó, trẻ chỉ biết bỏ cuộc và né tránh.

Hiểu rõ điều đó nên cha mẹ Nhật thường không làm thay con những việc mà con có thể làm được. Lúc đầu con làm có thể chậm, làm chưa tốt nhưng cha mẹ cũng không làm thay con mà chỉ động viên, khuyến khích con làm tốt hơn. Con sẽ dần rút ra kinh nghiệm để có thể tự xử lý những việc đơn giản.  Con sẽ dần trở nên trưởng thành hơn trong suy nghĩ và hành động.

                                                        

 

Dẫu biết môi trường hai nước vốn khác nhau nhưng cách giáo dục con tự lập của mẹ Nhật thật đáng học hỏi phải không các mẹ Combi ?

Hãy để cho trẻ tự do trải nghiệm những điều thú vị trong cuộc sống và trở thành người “đàn ông/phụ nữ” có trách nhiệm, tự lập các Mẹ nhé. Những việc làm nhỏ nhoi, đơn giản hàng ngày bé làm cũng sẽ dần hình thành cho bé “phong thái” tự tin và trách nhiệm sau này.

TAGS :

Viết bình luận