Con chậm lớn "nhờ" mẹ dùng nước hầm xương

 

Con chậm lớn "nhờ" mẹ dùng nước hầm xương nấu cháo

Hầu hết mọi bà mẹ khi có con đến tuổi ăn dặm thường nghĩ rằng dùng nước xương ninh nấu cho con thì bé sẽ có nhiều canxi và dưỡng chất. Nhưng thực tế thì trái ngược hoàn toàn.

Thói quen dùng nước xương nấu đồ ăn dặm cho Bé

Nước hầm xương là thường được kết hợp với các loại rau củ để tạo nên những món canh ngon miệng trong gia đình. Chính vị ngọt và mùi thơm của loại nước dùng này tạo nên cảm giác ngon miệng nên không ít các Mẹ dùng nó để nấu bột/cháo cho các Bé khi đến tuổi ăn dặm.

Các mẹ này tin rằng, vị ngọt của nước dùng sẽ giúp con ăn ngon miệng, dễ tiêu hóa; đồng thời nước hầm xương sẽ có nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ.

Thế nhưng chỉ sau vài bữa ăn dặm, trẻ bắt đầu chán các món ăn được nấu cùng với loại nước dùng này. Một số trẻ vẫn “hợp tác” nhưng lại tăng cân rất chậm.

Thực sự thì điều gì đã xảy ra

 

Sự thực về nước hầm xương

Nước hầm xương chứa NHIỀU chất béo nhưng đó chỉ là chất béo động vật, rất khó tiêu hóa, nhất là với hệ tiêu hóa non nớt đang tập làm quen thức ăn như của bé. Nếu trẻ ăn quá nhiều sẽ dẫn đến bị tiêu chảy. Các chất béo này cũng gây nên tình trạng nê bụng, khó tiêu khiến bé trở nên biếng ăn hơn.

Nước hầm xương chứa RẤT ÍT canxi. Rất nhiều Mẹ vẫn đinh ninh rằng dùng nước hầm xương sẽ giúp bổ sung canxi để xương bé phát triển tốt hơn. Thế nhưng, khi ninh xương lượng canxi trong xương không có nhiều và không thể ra nước 100% được. Ngoài ra, canxi có trong xương ống chủ yếu là canxi vô cơ, cơ thể trẻ không thể hấp thụ được. Do đó bé dễ còi xương, chậm mọc răng khi mẹ thường xuyên dùng nước hầm xương chế biến đồ ăn cho con.

Nước hầm xương chứa RẤT ÍT đạm. Nước hầm xương chứa rất ít protein. Do đó, nếu Mẹ chỉ chăm chăm dùng nước hầm xương để chế biến thức ăn cho con thì sẽ dẫ tới tình trạng thiếu chất ở trẻ. Cho dù chỉ tồn tại ở dạng bã thì trong thịt, cá, tôm…vẫn chứa nhiều protein hơn nước hầm xương rất nhiều.

Do đó, Mẹ nên thay đổi thói quen dùng nước hầm xương để nấu cháo, bột cho bé ăn dặm. Mẹ nên:
- Bổ sung đầy đủ các chất: tinh bột, đạm từ cá, thịt, tôm, chất béo (dễ hấp thụ), vitamin từ rau củ
- Tập cho bé làm quen với thức ăn thô thay vì chỉ cho ăn nước để giúp hấp thụ hết các dưỡng chất có trong thức ăn cũng như tập luyện thói quen nhai ở bé. Mẹ có thể sử dụng các công cụ chế biến đồ ăn dặm tiện lợi cho bé của Combi tại hệ thống phân phối MamanBéBé nhé!

 

TAGS :

Viết bình luận