Tập cho bé ăn rau: Nhiệm vụ bất khả thi?


Rau củ là nguồn cung cấp chất xơ cũng như vitamin & khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên, rất nhiều bé lại rất ngại ăn rau. Nhưng mẹ nhớ đừng vội loại hẳn món này trong thực đơn của bé nhé. 8 bí quyết dưới đây sẽ giúp bé sớm "mê" rau củ thôi ạ.

1. Đưa ra nhiều phương án chọn lựa

Dù là tập ăn rau hay bắt đầu tập cho con điều gì mới, kiên nhẫn cũng là một trong những yếu tố quan trọng nhất. Nếu bé không hợp tác trong lần đầu tiên, mẹ cũng đừng nản mà bỏ cuộc hay la mắng, ép con. Chuyển ngay sang một loại rau củ khác để bé nếm thử trong lần sau. 10 lần hẳn có ít nhất một món rau bé chấp nhận được.
 


 

2.  Song kiếm hợp bích

Bé có niềm đam mê với món nào? Bánh mì, cháo hay nui? Nếu biết được món yêu thích của bé, sao mẹ không thử thêm rau vào khi chế biến. Có khi bé lại mê món mới hơn nhiều.
 


3. Cho bé tham gia khâu chế biến

Mẹ có thể dẫn con đi siêu thị và để trẻ tự ý nhặt những loại rau mà trẻ muốn ăn, hoặc nhờ con làm "chân sai vặt" trong lúc mẹ chế biến đồ ăn. Bé sẽ cảm thấy hào hứng hơn với món ăn do mình góp công đấy!

4. Trồng cây/khu vườn mini

Hãy cùng bé trồng những cây rau trên khu vườn/thùng xốp/bình thủy tinh. Bé sẽ thích thú tìm tòi về rau củ và thích thú hơn với những món ăn từ rau củ đấy.

5. Món khuyến mãi

Những lúc bé đói, mệt khi chơi đùa xong, mẹ có thể tranh thủ cho bé ăn những món ăn vặt có kèm rau, như một miếng bánh quy kèm salad rau củ hay một chén súp rau củ thơm lừng.

6. Thỏa sức sáng tạo

Trẻ con rất thích những hình ảnh ngỗ nghĩnh và màu sắc. Mẹ có thể tận dụng rau củ để trang trí món ăn, sử dụng các loại đồ dùng ăn dặm bắt mắt, xinh xắn. Chắc chắn, bé sẽ khó có thể làm lơ một món ngon từ sắc lẫn vị như vậy. 
 


 

7. Tấm gương sáng cho trẻ

10 trẻ thì tới 9 trẻ là thích sao chép, bắt chước thói quen, hành động hoặc thói quen của người lớn, nhất là ba mẹ. Vì vậy, nếu mẹ cho bé thấy mình thích ăn rau thì bé con cũng sẽ không ngại ngần để thử một miếng rau, củ cho giống ba mẹ mình đâu.

8. Mưa dầm thấm lâu

Không cần nhiều, mỗi ngày mẹ có thể cho trẻ ăn một miếng rau củ nhỏ và sau đó tăng dần lên. Từ 1 thành 2, rồi 3-4 miếng mỗi bữa. Lâu dần, bé sẽ hình thành thói quen ăn rau lúc nào không hay biết.
 

Nguồn: MarryBaby
 

TAGS :

Viết bình luận