Bật mí về độ thô của cháo khi cho bé ăn dặm

Ăn dặm kiểu Nhật là phương pháp không còn xa lạ với các mẹ Việt. Ngày nay, phương pháp này được nhiều mẹ ưa chuộng vì tính khoa học và lợi ích của nó.  Một điểm dễ nhận biết của phương pháp ăn dặm kiểu Nhật đó là cho bé ăn thô đúng thời điểm. Nghĩa là trẻ ăn dặm kiểu Nhật sẽ bắt đầu làm quen với thức ăn ngay bằng cháo loãng qua rây chứ không quấy bột như phương pháp ăn dặm truyền thống. Sau đó, theo thời gian và sự phát triển của bé (độ tuổi của bé) độ thô của cháo sẽ tăng dần theo độ tuổi. Vì vậy, với 4 giai đoạn trong phương pháp ăn dặm kiểu Nhật, độ thô của cháo có sự khác nhau rõ rệt.  (Độ thô được tạo thành nhờ tỷ lệ giữa gạo và nước.)

1. Giai đoạn 1: “Giai đoạn nuốt chửng” - bé được 6 tháng tuổi

Đây là giai đoạn bé bắt đầu tập làm quen với ăn dặm và sử dụng những món ăn mới ngoài sữa mẹ. Do vậy cho bé ăn cháo loãng theo tỷ lệ 1: 10 (1 gạo, 10 nước) là thích hợp. Yêu cầu đặt ra là cháo cần phải nấu kỹ, sau đó rây qua lưới thật nhuyễn cho bé ăn.

2. Giai đoạn 2: “Giai đoạn nhai trệu trạo” - bé được 7-8 tháng tuổi

Là giai đoạn bé nhai trệu trạo và có thể đẩy mạnh lưỡi lên phía trên để làm tan thức ăn nên cháo khi này không cần rây nhuyễn mà bé vẫn có thể ăn được.

Tỷ lệ cháo phù hợp với bé ở giai đoạn này là 1:7 (1 gạo, 7 nước). Khi mới bước vào tháng thứ 7, cháo nấu chín xong vẫn cần rây. Tuy nhiên, khi bé từ khoảng tháng 7 rưỡi đến tháng thứ 8 thì không rây mịn nữa mà cho bé ăn thô hơn, lúc này chỉ cần nghiền bằng muỗng là được.

                                                                    

3. Giai đoạn 3: “Giai đoạn nhai tóp tép” - bé được 9-11 tháng tuổi

Độ thô của cháo ở giai đoạn này tiếp tục cần được tăng lên và bé có thể ăn cháo với tỷ lệ 1:5 (1 gạo, 5 nước). Cháo nấu chín kỹ xong cho bé ăn nguyên hạt. Sau đó, đến cuối giai đoạn này có thể tăng dần thành cháo sệt nguyên hạt, cháo đặc nguyên hạt.

4. Giai đoạn 4: “Giai đoạn nhai thành thạo”- bé từ 12-18 tháng tuổi

Là giai đoạn cuối trong thời kỳ ăn dặm của bé. Lúc này bé có thể ăn được những đồ cứng và có thể cắn bằng lợi. Cháo theo đó sẽ được nấu ở tỷ lệ 1 gạo 2 nước để đảm bảo phù hợp với nhu cầu nhai của bé. Đây cũng là thời gian “lý tưởng” mẹ có thể tạo nhịp điệu sinh hoạt xung quanh bữa ăn của bé. Bởi lúc này bé sẽ bắt đầu ăn bằng tay nên việc tạo cho bé hứng thú tự mình ăn cũng là một cách để giúp bé tự lập mẹ nhé.

Tip nhỏ cho mẹ

Đong đếm lượng tỷ lệ giữa gạo và nước khi nấu cháo cho bé là cần thiết để đảm bảo độ thô của cháo, tuy nhiên, làm thế nào để khi nấu chín mẹ biết chắc chắn được mình đã làm đúng? Combi bật mí cho các mẹ công thức “nhỏ giọt” giúp mẹ xác định độ thô (độ loãng) của cháo chính xác mẹ nhé.  

Mẹ xúc 1 thìa cháo cho nhỏ giọt xuống bát. Khi đó, nếu bé mới bắt đầu ăn dặm tốc độ chảy của cháo sẽ là 2,3 giọt/ 1s. Sau khi bé đã quen với chế độ ăn mới, cháo lúc này sẽ thô hơn: 1s/1 giọt. Bước vào giai đoạn 7-8 tháng tuổi, cháo cho bé lúc này sẽ cần rất “nhỏ giọt” 5s/1 giọt. Và đến giai đoạn từ 9-11 tháng tuổi, cháo sẽ không còn nhỏ giọt nữa.
Mẹ hãy note lại những con số này để đảm bảo món cháo khoái khẩu của bé luôn được đảm bảo nhé.

                                                                      

Tặng thêm mẹ Combi một mẹo nhỏ nhằm giúp bé “hứng thú” hơn với mỗi bữa ăn đó là sắm cho bé một bộ đồ ăn nhỏ xinh. Mẹ Combi có thể lựa chọn cho bé những sản phẩm tốt nhất tại: http://combi.vn/do-dung-an-uong-p53.html Mẹ nhé!

TAGS :

Viết bình luận