7 Tác dụng thần kỳ của âm nhạc

 

Thông minh hơn, tăng khả năng giao tiếp, tăng kỹ năng vận động, có tâm hồn hướng thiện và trong sáng hơn... là những tác dụng thần kỳ của âm nhạc với trẻ em. Chính vì vậy mà tại các nước phát triển như Nhật Bản, Pháp, Hà Lan, Anh… rất chú trọng đến việc sử dụng âm nhạc trong việc nuôi dạy trẻ. 


                          Âm nhạc có tác dụng thần kỳ tới sự phát triển của trẻ

Âm nhạc có tác dụng thần kỳ tới sự phát triển của trẻ

Âm nhạc giúp trẻ thông minh hơn


Theo nhà nghiên cứu tâm lý học Fran Rauscher và Gordon Shaw thuộc Đại học California – Irvine, Hoa Kỳ thì có mối liên hệ chặt chẽ giữa trình độ âm nhạc với việc kiểm soát trình độ toán cao cấp. Tương tự như vậy với khả năng trong các lĩnh vực khoa học khi Bé đã đi học.

Âm nhạc có khả năng tăng sự thông minh đặc biệt của trẻ đến 46% so với những bé không được lớn lên cùng âm nhạc. Sự kết hợp giữa âm nhạc và ngôn ngữ sẽ giúp trẻ thoải mái hơn trong giao tiếp và phát huy tốt tính sáng tạo của trẻ.

Âm nhạc giúp nâng cao kỹ năng vận động cho trẻ


Theo nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học thì em bé khi nghe nhạc sẽ có nhịp tim và sự phát triển thể chất tốt hơn. Nhịp điệu của âm nhạc đã chứng minh có khả năng kích thích em bé để vận động một cách vui vẻ. Phản xạ này chắc chắn giúp bé phát triển về thể chất, về sức mạnh và sự phối hợp và điều khiển động cơ hành động của trẻ. Một ví dụ điển hình là Mẹ thường thấy các Bé sẽ nhún nhảy khi nghe các bài hát thiếu nhi vui nhộn phải không nào? 

Âm nhạc giúp cho trẻ biết cách thể hiện chính mình

Con người dùng rất nhiều cách để thể hiện chính. Đối với trẻ em thì sao?
Làm thế nào để trẻ có thể thể hiện được cá tính của mình? Một cách thú vị nhất, đấy chính là âm nhạc. Âm nhạc đem đến cho Bé niềm vui, giúp Bé bày tỏ những sắc thái tình cảm khác nhau trong cuộc sống.
 

                          

Âm nhạc giúp Bé tự tin hơn

Âm nhạc giúp trẻ cải thiện kỹ năng giao tiếp

Âm nhạc có thể giúp phát triển não bộ của trẻ trong việc tiếp nhận thông tin. Khả năng này sau đó ảnh hưởng đến kỹ năng của bé trong giao tiếp.

Âm nhạc giúp trẻ khỏe hơn, sức đề kháng tốt hơn

Tiến sỹ Manoj Kumar, đến từ trường đại học Alberta ở Canada nói: “Âm nhạc có tác dụng thần kỳ tới trẻ sinh non. Nó làm giảm thiểu những đau đớn khó chịu mà trẻ gặp phải. Âm nhạc cũng kích thích trẻ ăn nhiều hơn, vì thế mà cân nặng được tăng lên”. Tiến sỹ còn nói thêm rằng, âm nhạc cũng có thể làm giảm đi những chi phí về chăm sóc và thuốc thang cho gia đình – Những kết luận mới này được dựa trên những nghiên cứu tiến hành từ năm 1989 đến năm 2006.

Giúp trẻ lương thiện

Âm nhạc là thứ gần gũi với tâm hồn chúng ta nhất, âm nhạc vừa đẹp đẽ lại vừa rung động lòng người. Đặc biệt là trẻ em, tâm hồn của các bé thuần khiết như một tờ giấy trắng, âm nhạc có thể dễ dàng khắc sâu vào kí ức đẹp đẽ của các bé. Bạn thử nghĩ xem, một tâm hồn nhỏ bé được thấm nhuần những nốt nhạc đẹp đẽ thì sao có thể bị vấy bẩn được chứ?

Âm nhạc giúp cho trẻ hình thành sự tự tin

Cho trẻ nghe nhạc sau thời kỳ sơ sinh cũng có tác dụng ấn tượng đối với trí thông minh và kỹ năng của trẻ. Trẻ có thể bày tỏ tình cảm, suy nghĩ của mình, tự tin hơn về bản thân.
 

                         
                                          Đồ chơi giúp Bé làm quen với âm nhạc tốt hơn

Cho bé nghe nhạc thế nào?

- Hãy bắt đầu cho trẻ nghe nhạc sớm: Nghiên cứu cho thấy rằng trẻ sơ sinh nhớ và thích những âm nhạc mà chúng đã nghe khi còn ở trong bụng mẹ. Vì vậy, Mẹ nên cho Bé nghe nhạc từ khi Bé còn là bào thai. Khi Bé chào đời, Mẹ hãy cho bé nghe lại những bài hát, bản nhạc mình thường nghe trong giai đoạn mang thai. 

- Không nghe những giai điệu buồn: Trẻ 5 tháng có thể phân biệt được bài hát lạc quan hay ảm đảm. Tiến sĩ Douglas Gentile (ĐH bang Iowa) cho biết: “Những giai điệu buồn bã, giận dữ có thể làm em bé cảm thấy khó chịu, cũng như giai điệu nhẹ nhàng, vui tươi sẽ xoa dịu, giúp bé thấy gần gũi, dễ chịu hơn”. Mẹ có thể cho Bé chơi các loại đồ chơi có phát những bản nhạc để Bé thích thú hơn.

- Hãy nói tên của bé: Mọi em bé đều thích nghe tên của mình. Vì vậy, khi hát cho bé nghe, hãy chèn tên bé trong các giai điệu. Khi bé nghe quen, mắt bé sẽ sáng lên thích thú đấy. Mẹ có thể sử dụng những món đồ chơi phát nhạc như Thỏ bông thân thiện để ghi âm những bài hát dành riêng cho Bé nhé. 

                       

Mẹ đừng ngần ngại liên hệ với Combi để được tư vấn các sản phẩm đồ chơi âm nhạc dành cho Bé nhé:
Hotline 0925 678 678

Đặc biệt, Combi dành tặng chương trình khuyến mại cực kỳ hấp dẫn cho đồ chơi bông vải phát nhạc nhân dịp Noel 2016. Mẹ xem thêm tại MamanBéBé nhé!

TAGS :

Viết bình luận