Vệ sinh răng miệng ngay từ nhỏ để trẻ có một hàm răng chắc khỏe

“Vô tư” mặc kệ răng sữa vì đằng nào cũng sẽ rụng nhưng ba mẹ thực tế, vệ sinh răng miệng cho trẻ từ khi còn nhỏ sẽ giúp bé phát triển toàn diện về mặt thể chất và tinh thần.

Tầm quan trọng của răng sữa

Răng sữa là những chiếc răng đầu tiên mọc trong những năm đầu đời của trẻ, giúp trẻ tập nhai, xé đồ ăn, cũng như học cách phát âm và giao tiếp. 

Tuy răng sữa chỉ tồn tại trong khoảng thời gian ngắn từ khi trẻ 6 tháng tuổi và sẽ bắt đầu rụng dần khi trẻ lên 3 nhưng không có nghĩa là răng sữa không quan trọng. Răng sữa đóng vai trò thiết yếu đối với sức khỏe, sự phát triển của bé như: 

  • Những chiếc răng sẽ giúp bé nhai thức ăn dễ hơn, bổ sung thêm chất dinh dưỡng từ những loại thức ăn cứng hơn, khó tiêu hóa hơn 
  • Hỗ trợ trẻ phát triển tập nói và phát âm, không bị ngọng 
  • Xây dựng sự tự tin ở trẻ khi sở hữu hàm răng trắng khỏe  
  • Giúp kích thích sự phát triển của xương hàm, đám bảo tính thẩm mỹ và chức năng hàm răng của bé sau này
  • Giữ khoảng: Mỗi chiếc răng sữa tương ứng với 1 chiếc răng vĩnh viễn sau này, nên răng sữa có vai trò giữ khoảng tốt nhất để các chiếc răng vĩnh viễn được mọc lên đúng vị trí

Hình 1. Tầm quan trọng của răng sữa

Điều gì xảy ra nếu răng sữa không được chăm sóc?

Tương tự răng vĩnh viễn, nếu không được vệ sinh thường xuyên và đúng cách, bé có thể bị đau răng và gặp phải một số tình trạng như

  • Thực phẩm tích tụ ở kẽ răng, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển dẫn đến sâu răng, sún răng, hôi miệng, … 
  • Vệ sinh răng miệng không đúng cách sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như viêm họng, viêm amidan,... 
  • Nếu kết hợp thói quen xấu như mút tay, cắn nắp chai,... hàm răng trẻ có thể bị hô, răng khấp khểnh, thậm chí cản trở sự phát triển, thay răng và mọc răng ở trẻ

Hình 2. Trẻ bị đau răng do không chăm sóc răng miệng đúng cách

Đánh răng cho bé thường xuyên và đúng cách

Trẻ có một hàm răng phát triển khỏe mạnh, đều đặn không mắc các tật về răng luôn là điều ba mẹ mong muốn. Do đó, ngay từ khi trẻ lọt lòng, ba mẹ hãy xây dựng một chế độ chăm sóc răng miệng cho trẻ khoa học.

Tham khảo ngay cùng với Combi nhé!

Chăm sóc nướu cho bé

Trước khi bé mọc chiếc răng đầu tiên, vệ sinh nướu là điều cần thiết để làm sạch miệng của bé. Ba mẹ hãy vệ sinh nướu bé thường xuyên để xây dựng thói quen chăm sóc răng miệng hàng ngày.

Sau khi cho bé bú mẹ hoặc bú bình, ba mẹ hãy miếng gạc sạch hoặc loại bàn chải có đầu sần mềm và bo tròn có thấm chút nước muối sinh lý, chà nhẹ lên mô nướu của bé.

Hình 3. Chăm sóc nướu và những chiếc răng đầu 

Chăm sóc những chiếc răng sữa đầu tiên của bé

Khi những chiếc răng đầu tiên mọc lên, hãy nâng cấp đồ dùng vệ sinh răng miệng cho bé bằng một chiếc bàn chải với phần lông bàn chải mềm mại và bo tròn, không chỉ kích thích giác quan ở lưỡi mà còn giúp bé làm quen với thói quen đánh răng hàng ngày ngay từ khi còn nhỏ. 

Ở giai đoạn này, ba mẹ có thể cho bé đánh răng với nước hoặc những loại kem đánh răng không chứa fluoride để đảm bảo an toàn cho bé khi nuốt phải. 

Khi bé đã có những chiếc răng hàm

Giờ đây, ba mẹ có thể cho bé đổi sang bàn chải có lông bàn chải bằng nylon mềm mại để giúp bé làm sạch kẽ răng hơn và duy trì thói quen vệ sinh răng miệng thường xuyên của con. 

Ba mẹ chỉ nên cho bé sử dụng một lượng nhỏ kem đánh răng không chứa fluoride, hướng dẫn bé tập nhổ kem đánh răng ra sau khi đánh răng. Ba mẹ có thể chọn những loại bàn chải có khiên chắn để tránh việc con thọc sâu bàn chải vào họng khi chưa quen với việc tự đánh răng.

Hình 4. Đánh răng với đầu lông bàn chỉ bằng nylon mềm mại

Bàn chải đánh răng bước 1,2,3 Combi 

Tham khảo ngay Bộ bàn chải đánh răng bước 1,2,3 Combi:

✔ Khiên an toàn ngăn bé đưa bàn chải sâu vào bên trong họng

✔ Tay cầm nhỏ nhắn, bé cầm bàn chải chắc chắn

✔ Màu sắc sinh động với kiểu dáng ngộ nghĩnh 

✔ Lông bàn chải chuyên biệt từng giai đoạn mọc răng của trẻ

Với Bộ bàn chải đánh răng bước 1,2,3 Combi, tạm biệt lo lắng và băn khoăn khi tìm kiếm một chiếc bàn chải phù hợp với độ tuổi cho bé, ba mẹ tiện lợi hơn khi xây dựng một chế độ chăm sóc răng đúng cách cho bé!

Hình 5. Bộ bàn chải đánh răng bước 1,2,3 Combi

Inbox cho Combi Vietnam để nhận tư vấn chi tiết ba mẹ nhé!
 

TAGS :

bàn chải răng miệng răng sữa vệ sinh răng miệng
Viết bình luận