Bàn chân bẹt ở trẻ: Những kiến thức cơ bản mà ba mẹ cần biết

Hầu hết trẻ sơ sinh đều có bàn chân bẹt và hình thành vòm bàn chân trong quá trình tập đi. Giai đoạn này, nếu trẻ không có vòm bàn chân, tức là con đã bị bàn chân bẹt.

Hãy cùng Combi tìm hiểu về Bàn chân bẹt ở trẻ qua bài viết dưới đây!

 

Bàn chân bẹt ở trẻ

Bàn chân bẹt là một dị tật phổ biến với hiện tượng bàn chân bằng phẳng và không có lòng bàn chân (vòm bàn chân) khi đứng thẳng.

 

Ảnh 1. Trẻ bị bàn chân bẹt khi đứng thẳng không có vòm bàn chân

Cấu trúc bàn chân của của trẻ trong giai đoạn từ 0-3 tuổi được cấu tạo bởi 70% là sụn và mô mềm. Đây cũng là giai đoạn quan trọng quyết định tới sự phát triển xương bàn chân của trẻ.

Khi trẻ từ 2-3 tuổi, vòm bàn chân của con sẽ dần phát triển. Do đó, sau 2 - 3 mà con chưa phát triển vòm bàn chân thì con đã bị Hội chứng Bàn chân bẹt.

 

Dấu hiệu của Bàn chân bẹt

Nhiều ba mẹ cho rằng, bàn chân bẹt (không có vòm bàn chân) không gây trở ngại đến cuộc sống của trẻ. Trên thực tế, vòm bàn chân đóng vai trò rất quan trọng trong việc giữ thăng bằng, giúp bé những bước đi vững vàng. Những bé mắc chứng bàn chân bẹt sẽ khó cân bằng cơ thể, bị hạn chế khả năng vận động như chạy, nhảy và con rất dễ bị ngã.Thậm chí, sau này trẻ có thể bị đau nhức kéo dài, viêm khớp và ảnh hưởng lớn đến sức khỏe vận động của trẻ.

Do đó, ba mẹ nên lưu ý cho bé thăm khám bác sĩ hơn nếu bé có một vài biểu hiện như:

  • Chân bé đi hình chữ V

  • Đầu gối xoay lệch và bị chụm vào nhau

  • Cổ chân bị xoay đổ vào trong hoặc ra ngoài, lệch trục mắt cá, gót chân vẹo chữ X

  • Khi đứng thẳng, bàn chân không hề có hõm. Nếu cho trẻ in hình bàn chân lên cát hoặc sàn nhà thì dấu in hiện rõ toàn bộ bàn chân, không để lại hõm.

 

Ảnh 2. Dấu hiệu của Bàn chân bẹt ở trẻ

 

Điều trị và phòng ngừa bàn chân bẹt cho trẻ bằng giày đế định hình, chỉnh hình

Đối với trẻ từ 0-3 tuổi

Bàn chân của trẻ dưới 3 tuổi chủ yếu là các mô mềm, còn vòm bàn chân sẽ được hình thành trong quá trình con tập đi. Do đó, lựa chọn những đôi giày đế định hình là điều cần thiết, vừa thuận tiện để trẻ sử dụng hàng ngày, vừa bảo vệ và hỗ trợ bàn chân phát triển bình thường, phòng tránh hội chứng bàn chân bẹt cho con.

Cấu tạo đế định hình bao gồm trợ lực gót giúp định hình cổ chân và trợ lực lòng bàn chân giúp hỗ trợ tạo vòm bàn chân cho trẻ. Duy trì cho bé mang giày đế định hình cho phép các tính năng của đế hỗ trợ sự phát triển xương bàn chân phát triển đúng.

 

Ảnh 3. Trẻ đi giày đế định hình để hỗ trợ tạo vòm bàn chân

 

Đối với trẻ từ 3 - 7 tuổi

Giai đoạn này, đối với trẻ chưa bị bàn chân bẹt vẫn nên tiếp tục cho trẻ đi giày đế định hình để phòng ngừa dị tật này cho con.

Đối với trẻ đã bị bàn chân bẹt, giai đoạn 3 - 7 tuổi được coi là thời điểm vàng để can thiệp sớm và phục hồi hoàn toàn vòm bàn chân cho trẻ. Lúc này, trẻ cần phải mang giày đế chỉnh hình để điều trị bàn chân bẹt. Đây được coi là phương pháp phổ biến, hiệu quả và an toàn cho con.

Khác với giày đế định hình, đế chỉnh hình là một miếng lót được thiết kế riêng theo kích cỡ bàn chân của từng trẻ. Đế có thể đặt trong giày hoặc dép và khi trẻ sử dụng thường xuyên sẽ giúp vòm chân con được tái tạo.

 

Các phương pháp phòng chống Bàn chân bẹt khác

Bàn chân bẹt là một dạng dị tật chân phổ biến ở trẻ nhỏ có thể phát triển âm thầm và mang đến hậu quả nghiêm trọng. Do đó, ba mẹ cần phòng tránh bàn chân bẹt ở trẻ để giảm thiểu tối đa những hệ luỵ không mong muốn cho bé sau này bằng cách:

  • Ăn uống hợp lý và duy trì cân nặng hợp lý, tránh còi xương hoặc thừa cân làm tăng nguy cơ mắc Bàn chân bẹt ở trẻ.
  • Tập luyện cho đôi chân với các bài tập đơn giản như: lăn chân với bóng tennis hoặc với khăn, tập nâng vòm bàn chân,... để ngăn ngừa sụp vòm bàn chân – nguyên nhân dẫn đến bàn chân bẹt.
  • Chọn những đôi giày đế định hình để hỗ trợ tạo vòm bàn chân cho con, bảo vệ và giúp bàn chân con phát triển khỏe mạnh.

 

Ảnh 4. Giày Combi đế định hình chống bàn chân bẹt

 

Chọn ngay giày tập đi cho bé với BST Giày Combi với thiết kế đế định hình độc quyền sáng chế chuẩn y khoa sở hữu

Phần trợ lực lòng bàn chân: bảo vệ hệ thống dây chằng bàn chân, thúc đẩy sự tạo vòm bàn chân, ngăn ngừa hội chứng bàn chân bẹt từ khi trẻ 2-3 tuổi.


    

Ảnh 5. Trợ lực lòng bàn chân của Đế định hình Combi

Phần trợ lực bảo vệ gót: định hình xương cổ chân của trẻ phát triển tốt nhất, không bị vòng kiềng/ cong vẹo. Phần trợ lực gót được đặt ở vị trí khác nhau, dựa trên sự khác biệt về dáng đi, độ lật vào trong (má trong) của gót và lòng bàn chân khi trẻ đi/chạy.

Ảnh 6. Trợ lực bảo vệ gót của Đế định hình Combi

 

Cùng Combi phòng tránh Bàn chân bẹt và cho con những bước đi đầu đời khỏe mạnh, vững vàng với BST Giày Combi đế định hình kiểu dáng thời trang năng động.

 

Nhắn tin để nhận tư vấn chi tiết cùng Combi Vietnam!

TAGS :

Bàn chân bẹt bàn chân bẹt ở trẻ giày chống bàn chân bẹt giày Combi giày combi đế định hình
Viết bình luận