Giảm shock - Yếu tố mẹ thường bỏ quên khi lựa chọn xe đẩy cho béCó rất nhiều tiêu chí để mẹ lựa chọn một chiếc xe đẩy phù hợp cho bé. Bên cạnh giá cả, thì các yếu tố như xe đẩy 2 chiều, nằm ngồi nhiều tư thế hay lưng ghế chống gù… thì có một yếu tố mẹ thường bỏ qua. Đó chính là khả năng giảm xóc của của xe đẩy!

1. Tại sao xe đẩy trẻ em lại cần giảm xóc?


Khi bé nằm trên xe đẩy và di chuyển trên đường (dù là đường nhựa trơn tru), cơ thể bé sẽ chịu lực động từ bánh xe truyền lên. Những ảnh hưởng từ các lực này thường không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Do đó, nhiều ba mẹ cho rằng nó không có gì nguy hiểm.

Thế nhưng, các noron thần kinh sẽ bị tổn thương khi bị những lực này tác động lên phần đầu đang cực kỳ non nớt của bé. Theo nghiên cứu từ Viện nghiên cứu thuộc đại học Y Kyorin – Nhật Bản, khi nằm trên xe đẩy bé sẽ bị căng thẳng hơn gấp 1,6 lần so với việc được nằm yên trong vòng tay mẹ. Tuy nhiên, xe đẩy vẫn là một vật không thể thiếu được với bé. Chính vì vậy, cần thiết phải có bộ phận giúp giảm shock hiệu quả để bé nằm/ ngồi trên xe mà không bị ảnh hưởng.

Dù là đường nhựa êm ru thì bé vẫn chịu lực tác động truyền lên từ bánh xe

2. Xe đẩy có những công nghệ giảm shock nào?


Lực va chạm sẽ truyền từ bánh xe, qua bộ khung xe đẩy và truyền tới phần ghế ngồi – đệm xe đẩy, từ đó sẽ truyền lên cơ thể bé. Chính vì vậy, để giảm xóc hiệu quả, cần tác động trực tiếp vào 1 trong ba bộ phận này. 3 công nghệ giảm xóc dưới đây sẽ giúp ba mẹ có thêm thông tin để lựa chọn một chiếc xe đẩy có giảm xóc tốt.


- Công nghệ đệm khí ở bánh xe – Giảm thiểu lực xóc tác động vào bánh xe: Ngoài việc xe đẩy có bánh xe kép giúp lướt êm ru hơn so với bánh đơn thì những dòng xe đẩy tốt trên thị trường còn được trang bị công nghệ đệm khí. Lớp đệm khí được gắn trực tiếp vào cả 4 bánh xe giúp tăng độ đàn hồi, giảm shock hiệu quả khi di chuyển trên đường. Lực va chạm tác động lên bánh xe sẽ được giảm đáng kể ngay tại bánh xe trước khi truyền thẳng lên khung xe. Bằng mắt thường, ba mẹ có thể quan sát thấy lớp đệm khí này ở các bánh xe.

Combi Umbretta – Dòng xe đẩy được trang bị đệm khí ở bánh xe


- Hệ giảm xóc đa diện – Giảm thiểu lực xóc truyền từ bánh xe lên khung xe
Các xe đẩy thông thường sẽ có bộ khung nguyên khối. Khi đi trên các đoạn đường mấp mô, bánh xe sẽ rất nẩy và truyền lực trực tiếp và nhanh chóng lên bộ khung rồi lên ghế nằm và cơ thể bé. Nhưng với các dòng xe có hệ giảm xóc đa diện, bộ khung của xe đẩy sẽ được gắn kết với nhau bằng hệ thống các khớp nối linh hoạt. Chính các khớp nối này sẽ giúp giảm thiểu lực xóc truyền từ bánh xe lên khung xe đẩy theo cả phương dọc lẫn phương ngang một cách hiệu quả. Cách đơn giản để mẹ có thể kiểm tra được xe đẩy có hệ giảm xóc đa diện hay không chính là dùng tay nhấn mạnh vào thanh kết nối giữa hai bánh trước của xe đẩy. Nếu khi nhấn vào, mẹ thấy có sự đàn hồi tốt thì xe đó có hệ giảm xóc đa diện hiệu quả.

Hệ giảm xóc đa diện ở xe đẩy

- EggShock – Phân tán và giảm lực tác động hiệu quả vào phần đệm của xe đẩy: Vào năm 1998, hãng Combi Japan đã phát minh và được cấp bằng sáng chế về EggShock. Đây là loại vật liệu giúp giảm tới 30% lực va chạm, nhờ thế giảm tới 40% căng thẳng ở trẻ khi đi xe đẩy. EggShock được trang bị tại phần đệm đỡ đầu, hông của xe đẩy/ ghế ô tô. Nhờ có vật liệu này, những phần cơ thế non yếu của bé như đầu, xương sống, hông được bảo vệ hiệu quả trước các lực tác động. Combi đã làm nhiều thí nghiệm trực quan như thả trứng từ độ cao 3m xuống tấm mút EggShock nhưng trứng vẫn không hề vỡ. Để kiểm tra xem xe đẩy đó có EggShock không, mẹ có thể đọc thông tin từ nhà sản xuất hoặc tìm biểu tượng EggShock tại phần đệm của xe đẩy nhé!
 

 

Xe đẩy được trang bị Eggshock ở đệm đỡ đầu và hông
 

Như vậy, với bộ ba công nghệ giảm xóc là Đệm khí ở bánh xe, Hệ giảm xóc đa diện và EggShock, lực tác động sẽ được phân tán và giảm thiểu tuần tự và có hệ thống từ bánh xe, tới khung xe và ở đệm nằm. Từ đó, phần đầu và lưng bé sẽ được giảm thiểu tối đa các ngoại lực truyền lên, giúp bé yêu không chỉ nằm thoải mái, ngon giấc trên xe đẩy mà còn được bảo vệ an toàn trước mọi va chạm. Ba mẹ nhớ lưu ý về 3 công nghệ giảm shock này để đặt nó thành 1 tiêu chí quạn trọng khi lựa chọn xe đẩy cho bé yêu nhé!

Nguồn: Marrybaby.vn

TAGS :

Viết bình luận