Lễ hội Nakizumo - Khóc to lên bé nhé

 

 Con khóc - Mẹ cười? Mẹ có tưởng tượng ra những nơi nào mà con càng khóc Bố Mẹ càng vui mừng không ạ? Trong nhà hộ sinh khi Bé cất tiếng khóc chào đời và 1 nơi nữa. Đó chính là trong lễ hội Nakizumo của người Nhật.

 Lễ hội này đã có tuổi đời hơn 400 năm và được tổ chức hầu hết tại các địa phương trên xứ sở Phù Tang. Các Bố Mẹ sẽ bế các em tới, để cho các sumo bế bé. Các võ sẽ gầm gừ, "phùng mang trợn mắt" để dọa các em. Bé nào khóc đầu tiên, khóc to nhất sẽ là người chiến thắng. Đa phần, các Bé đều òa lên khóc nhưng cũng có một vài "siêu nhân nhí" vẫn phởn phơ, tròn mắt nhìn các võ sĩ Sumo mà chả thèm khóc gì cả. Lúc đó, trọng tài sẽ đeo mặt nạ truyền thống hoặc hóa trang theo phong cách dữ tợn, chạy đến trước mặt"siêu nhân" rồi hú hét, dọa nạt để khiến Bé òa khóc.


 

 Thật là một lễ hội kỳ lạ phải không các Mẹ? Nhưng người Nhật thì cho rằng nghi lễ này mang lại sức khỏe, sự may mắn cho các em nhỏ, đánh dấu mốc lớn khôn, và giúp xua đuổi quỷ dữ đấy! Nếu có dịp đến Nhật vào tháng 4, ngoài việc ngắm hoa anh đào, Mẹ đừng quên tham dự lễ hội thú vị này nhé ;)

TAGS :

Viết bình luận