Mùa lễ hội cuối năm tại Nhật Bản có gì thú vị?

Nhật Bản được biết đến là một đất nước vô cùng xinh đẹp với cảnh quan thiên nhiên thơ mộng, các công trình kiến trúc truyền thống xen lẫn hiện đại, cùng nhiều lễ hội đặc sắc. Đặc biệt vào tháng 12, nhiều du khách trên khắp thế giới nô nức ghé thăm Nhật Bản để cùng hòa mình vào những lễ hội cuối năm vô cùng thú vị.

Ba mẹ hãy cùng Combi tìm hiểu về 3 lễ hội cuối năm tại Nhật Bản có gì thú vị nhé!

Lễ hội đêm Chichibu Yomatsuri

Nằm cách thủ đô Tokyo chỉ hơn 1h lái xe, thành phố Chichibu nổi tiếng với lễ hội đêm cùng tên, được tổ chức vào ngày 1-3/12 hàng năm. 

Hình 1. Lễ hội đêm Chichibu Yomatsuri tại Nhật Bản

Trong đó, hoạt động chính của lễ hội sẽ được diễn ra vào ngày 3/12 khi 6 chiếc thuyền lớn tượng trưng cho 6 vị thần bảo trợ thành phố sẽ được diễu hành qua các con đường và tới quảng trường thành phố.

Hình 2. Thuyền được trang hoàng bằng đèn lồng tại lễ hội Chichibu Yomatsuri

Những chiếc thuyền được trang hoàng bằng đèn lồng, thảm và đồ khảm gỗ vô cùng bắt mắt. Khi được kéo lên tới quảng trường, người dân và du khách sẽ được chiêm ngưỡng màn bắn pháo hoa rực rỡ, ngay trên những con thuyền lấp lánh đèn hoa và thưởng thức món amazake - một loại rượu gạo đặc trưng của vùng đất này.

Lễ hội Ako Gishi-sai

Lễ hội Ako Ghishi-sai được khởi xướng từ một câu chuyện nổi tiếng trong lịch sử của đất nước mặt trời mọc. Tương truyền, một nhóm gồm 47 Ronin (samurai thủ lĩnh) đã tự sát tập thể để thể hiện lòng trung thành với vị chủ tướng của mình. 

Theo đó, để kỷ niệm sự kiện này, vào ngày 14/12 hàng năm, lễ hội Ako Gishi-sai được tổ chức tại đền Sengaku-ji - nơi để thi hài của các vị này. 

 

Hình 3. Lễ hội Ako Gishi-sai tại Nhật Bản cuối năm

Đến với lễ hội, du khách sẽ được hòa mình vào không khí mang đậm nét đặc trưng truyền thống khi nam giới mặc trang phục samurai, nữ giới mặc kimono. Ngoài ra, du khách cũng sẽ được nhìn lại màn tự sát nổi tiếng này dưới sự biểu diễn của các diễn viên Nhật Bản. 

Hình 4. Buổi biểu diễn nổi tiếng tại lễ hội Ako Gishi-sai Nhật Bản

Đây là dịp để thế hệ ngày nay hiểu hơn về lịch sử, văn hóa và lòng tự tôn của con người Nhật Bản.

Lễ hội Oshougatsu

Oshougatsu là tết cổ truyền trong tiếng Nhật. Nó được bắt nguồn từ phong tục chào đón vị thần năm mới Toshigamisama, vị thần tượng trưng cho sức khỏe, may mắn và phát đạt. 

Ngày xưa khi Nhật Bản còn đón tết âm lịch như các nước khu vực Châu Á khác, Oshougatsu được dùng để gọi cho lễ chào đón năm mới. Tuy nhiên sau này Nhật bản chuyển sang đón tết dương tức là ngày đầu tiên của tháng giêng dương lịch, đây là một dịp để mọi người trong gia đình xa gần tụ họp, cầu chúc cùng nhau đón năm mới.

Hình 5. Lễ hội Oshougatsu tại Nhật Bản 

Tết Oshougatsu diễn ra từ ngày 1 đến 3-1. Vào những ngày này, mọi gia đình đều dọn dẹp sạch sẽ, chuẩn bị đồ dùng và trang trí nhà cửa đón năm mới. 

Ngày 1/1 là một ngày quan trọng, đánh dấu sự bắt đầu của một năm mới. Người ta quan niệm rằng, xem mặt trời mọc vào ngày này là việc làm tốt nhất để chào đón một năm mới thịnh vượng, may mắn và tốt đẹp. 

Nhật Bản là một đất nước vô cùng xinh đẹp với nhiều lễ hội phong phú và thú vị. Những lễ hội luôn ngập tràn trong những điệu nhảy, âm nhạc vui nhộn, trang phục độc đáo và ẩm thực thơm ngon từ địa phương cùng rất nhiều điều thú vị khác. 

Để cập nhật những thông tin hữu ích về đất nước Nhật Bản xinh đẹp và học hỏi các bí quyết chăm con chuẩn Nhật, ba mẹ hãy ghé Combi Vietnam thường xuyên nhé!
 

TAGS :

cuối năm Nhật Bản lễ hội Nhật Bản mùa lễ hội mùa lễ hội Nhật Bản
Viết bình luận