Chọn giày chuẩn y khoa để phòng tránh Bàn chân bẹt, chân vòng kiềng cho trẻ

Trong quá trình phát triển vận động, trẻ có thể có thể gặp phải một số bệnh lý bàn chân bẹt, chân vòng kiềng và một số tật về chân...Nếu không chú ý và điều trị kịp thời sẽ hình thành khuyết tật khó chữa. 

Ba mẹ hãy theo dõi bài viết để biết thêm thông tin phòng ngừa dị tật ở chân cho trẻ tốt hơn nhé!

Hiện tượng bàn chân bẹt, chân vòng kiềng ở trẻ

Khi mới chào đời, hoạt động của trẻ giới hạn ở việc bú và ngủ, do đó cơ bắp của trẻ chỉ cử động nhẹ nhàng và chưa phát triển hoàn thiện. Từng chút một, bé sẽ bắt đầu biết ngóc đầu ở tư thế nằm, ngồi dậy và di chuyển bằng cách bò. Đó là lúc các cơ đang dần phát triển, kéo xương, gân và định hình khung xương.

Hiện tượng bàn chân bẹt ở trẻ 

Hầu hết trẻ sơ sinh đều không có vòm bàn chân do cấu trúc bàn chân của trẻ chủ yếu là các mô mềm. Tuy nhiên khi trẻ 2-3 tuổi, vòm bàn chân sẽ bắt đầu phát triển hoàn thiện trong quá trình trẻ đi lại, chạy nhảy và sinh hoạt. 

Tuy nhiên, nếu đến khoảng 5 - 6 tuổi, vòm bàn chân trẻ vẫn chưa hình thành thì có thể trẻ bị tật bàn chân bẹt.

Hình 1. Ảnh minh họa trẻ bị Bàn chân Bẹt

Hiện tượng chân vòng kiềng ở trẻ 

Chân vòng kiềng biểu hiện thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 2 tuổi. Điều này là hoàn toàn bình thường bởi trong hầu hết trường hợp, chân của trẻ sơ sinh đều hơi cong.
Hiện tượng này sẽ từ từ cải thiện, chân sẽ thẳng lại thường là sau 3 tuổi. Tuy nhiên, sau 3 tuổi mà chân trẻ vẫn chưa thẳng lại thì có thể bé bị chân vòng kiềng nặng. 

Hình 2. Ảnh minh họa trẻ bị chân vòng kiềng 

Một số tật về chân trẻ thường gặp 

Bên cạnh những tật về chân như bàn chân bẹt và chân vòng kiềng, trong những năm tháng đầu tập đi trẻ, ba mẹ cũng cần để ý trong việc lựa chọn những đôi giày tập đi cho trẻ.

Nếu trẻ mang những đôi giày không phù hợp, trẻ có thể gặp một số tật về chân khác như: ngón chân búa, móng mọc ngược vào trong,... 

Nên làm gì khi trẻ bị các tật về chân?

Bàn chân là nền tảng nâng đỡ toàn bộ cơ thể. Việc chậm trễ trong chữa trị hội chứng bàn chân bẹt, chân vòng kiềng hay các tật về chân cho trẻ có thể dẫn đến những hậu quả khó lường. 

Nếu chữa trị kịp thời trẻ có thể có một cuộc sống bình thường, không hạn chế trong các hoạt động vận động. Vì vậy, khi nhận thấy trẻ có các dấu hiệu bàn chân bẹt, chân vòng kiềng hay các tật về chân, ba mẹ nên đưa trẻ thăm khám càng sớm càng tốt để tránh bỏ lỡ “độ tuổi vàng” chữa trị. 

Tuy nhiên, bên cạnh chữa bệnh kịp thời cho trẻ, ba mẹ có thể chọn lựa cách phòng tránh các tật về chân cho trẻ ngay từ những bước đi đầu tiên của con trẻ bằng những đôi giày có thiết kế chuẩn y khoa. 

Giày chuẩn y khoa chống các tật về chân

Giày Combi đế định hình chuẩn y khoa - giúp hỗ trợ phòng tránh và điều trị bàn chân bẹt, chân vòng kiềng và các tật về chân. Nhiều trường hợp sau khi được thăm khám các bác sĩ sẽ khuyên cho trẻ đi các loại giày hỗ trợ cải thiện tình trạng này. Và giày Combi được nhiều bác sĩ trên thế giới khuyên dùng.

Đế định hình chống các tật về chân

Đế giày Combi phần trợ lực bảo vệ gót, định hình xương cổ chân của trẻ để chân trẻ phát triển tốt nhất, không bị vòng kiềng/ cong vẹo. Phần trợ lực bảo vệ gót được đặt ở các vị trí khác nhau cho từng nhóm tuổi, dựa trên sự khác biệt về dáng đi, độ lật vào trong (má trong) của gót và lòng bàn chân khi trẻ đi/chạy.

Hình 3. Giày Combi đế định hình chuyên biệt độ tuổi 

Đế giày còn sở hữu đệm giảm xóc giúp trẻ bảo vệ xương cổ chân, giảm áp lực lên cổ chân khi bé tiếp đất sau các hoạt động chạy nhảy. 

Combi còn ứng dụng Ergonomic vào thiết kế Giày dựa trên đường cong phù hợp với hình dạng, cấu trúc xương ở từng độ tuổi. 

Hình 4. Mũi giày Combi hình vòm 

Mũi giày hình vòm, tạo không gian thoải mái để chân bé phát triển, giúp định vị các ngón chân ở đúng vị trí khi bé bước đi, hỗ trợ phòng chống các tật ngón chân búa, móng mọc ngược.

Thời trang - Tiện lợi 

Bên cạnh những tính năng vượt trội giúp bé phòng tránh các tật về chân ngay từ khi còn nhỏ, giày Combi còn sở hữu những thiết kế vô cùng tiện lợi cho cả mẹ và bé như: chất liệu vải lưới 3D - mẹ dễ dàng vệ sinh giày, thiết kế móc vải và khóa dính - bé dễ dàng điều chỉnh và đi/cởi cởi giày nhanh chóng. 

Hình 5. Thiết kế khóa dính và móc vải trên giày Combi 

Không chỉ giúp bé có những bước đi khỏe mạnh và thảnh thơi, giày Combi còn được các mẹ và bé yêu thích với kiểu dáng và thiết kế vô cùng thời trang, năng động.

Nâng niu bàn chân con ngay từ những bước đầu tập đi để phòng tránh bàn bàn chân bẹt, chân vòng kiềng cùng giày Combi đế định hình chuẩn y khoa ba mẹ nhé! Ba mẹ có thể tham khảo Hệ thống phân phối Combi để tìm được địa chỉ mua giày Combi chính hãng nhé!

Ba mẹ đừng quên theo dõi Fanpage Combi Vietnam để cập nhật những kiến thức chăm sóc bé hàng ngày nhé!
 

TAGS :

giày chống bàn chân bẹt giày chống chân vòng kiềng giày Combi giày combi s-go giày Nhật Bản giày y khoa
Bình luận (2)
binh-luan

Kim Cúc Trả lời

Trị chân vòng kiềng cho bé 2 tuổi

binh-luan

Phạm thị bích phượng Trả lời

Có giày tập đi cho bé chân bị bẹt k ạ. 10 tháng tuỗi

Viết bình luận