Cha mẹ nên mua ghế ô tô loại nào cho bé an toàn?

Mua sản phẩm nào cho bé thì cũng cần chuẩn bị và tìm hiểu thật kỹ. Vì cha mẹ luôn muốn bé yêu nhà mình được sử dụng những gì tốt nhất. Vậy cha mẹ nên chọn ghế ô tô cho bé như thế nào để đảm bảo an toàn?

 

Ghế ô tô là đồ dùng bảo vệ trẻ an toàn trên các cung đường di chuyển bằng xe ô tô. Đây là sản phẩm bắt buộc cha mẹ cần sắm sửa cho bé từ khi còn sơ sinh cho tới khi đủ cân nặng và chiều cao để có thể sử dụng những phương pháp bảo vệ khác.

 

Ngoài việc đáp ứng các mong muốn và kỳ vọng của cha mẹ, điều cần thiết nhất là một chiếc ghế ngồi ô tô trẻ em cần làm được đó là bảo vệ trẻ an toàn khỏi các ngoại lực tác động do va chạm gây ra.

Combi luôn đảm bảo mọi ghế ô tô cho bé của hãng đạt tiêu chuẩn ECE R44/04

Combi luôn đảm bảo mọi ghế ô tô cho bé của hãng đạt tiêu chuẩn ECE R44/04

Để làm được điều này, ghế ô tô cho bé cần có những đặc điểm gì? Tiêu chí nào để cha mẹ biết được sản phẩm đúng là sản phẩm mình đang tìm kiếm?

 

Ghế ô tô cho trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi và ghế ô tô cho trẻ từ 1 tuổi trở lên có những cách lắp khác nhau. Sự khác biệt giữa các dòng sản phẩm còn được thể hiện ở nhiều các yếu tố như thương hiệu, thiết kế, đặc điểm và công dụng.

>>> Cha mẹ nên mua ghế ô tô loại nào cho bé an toàn?

Mỗi hãng sản xuất lại có những tiêu chuẩn dành riêng cho sản phẩm của mình. Nhưng tất cả các sản phẩm trên thị trường hiện nay đều cần đạt tiêu chuẩn ECE R44/04 của EU. Vì sao tiêu chuẩn này lại quan trọng với ghế ô tô của bé như vậy?

 

Tiêu chuẩn ECE R44/04 đảm bảo rằng ghế ngồi ô tô trẻ em tuân thủ các yêu cầu an toàn cơ bản như được quy định trong tiêu chuẩn an toàn Châu Âu ECE R44 và cũng chỉ ra rằng sản phẩm tuân thủ tiêu chuẩn an toàn i-Size mới và do đó đảm bảo hiệu suất an toàn cho bé tốt hơn.

 

Để đáp ứng tiêu chuẩn ECE R44/04 của EU, ghế ô tô của bé cần thực hiện c thử nghiệm an toàn khác nhau.

Cha mẹ nên tới các showroom chính hãng để được tư vấn sản phẩm cụ thể

Cha mẹ nên tới các showroom chính hãng để được tư vấn sản phẩm cụ thể

Một sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn sẽ trải qua các bài kiểm tra sau đây:

  • Va chạm phía trước với vận tốc 50km/giờ
  • Va chạm từ phía sau với tốc độ 30km/giờ
  • Kiểm tra độ chắc chắn của mấu chốt
  • Kiểm tra phân tích kỹ lưỡng về thiết kế nội thất và ngoại thất của ghế
  • Dây đai an toàn được kiểm tra về độ bền và độ cứng
  • Các yêu cầu khác theo phân loại nhóm sản phẩm khi cần thiết

Để thực hiện các thử nghiệm này, ghế ngồi ô tô trẻ em được đặt trên một xe đẩy gắn liền với đường ray trên sàn nhà. Sau đó, đơn vị tiến hành đo đạc sẽ cài đặt các thiết bị đo lường và tiến hành thử nghiệm. Thử nghiệm được quay bằng máy ảnh có thể chụp 1.000 khung hình mỗi giây, cho phép các nhà phân tích dữ liệu có khả năng theo dõi mọi chuyển động chỗ ngồi và kiểm tra sản phẩm trước, sau và trong khi va chạm.

>>> Làm thế nào để chọn ghế ngồi ô tô cho bé sơ sinh?

Để vượt qua thử nghiệm, ghế ô tô của bé không bao giờ được di chuyển về phía trước nhiều hơn:

  • 550mm đối với nhóm 2 hoặc 3 với dây an toàn (ghế ô tô cho trẻ có cân nặng từ 15 – 36kg)  
  • 500mm đối với nhóm 1 với dây an toàn (ghế ô tô cho trẻ có cân nặng từ 9 – 18kg)
  • 600mm đối với nhóm 0 (ghế ô tô dành cho trẻ em tới 10kg)

Các sản phẩm đạt tiêu chuẩn an toàn luôn tạo sự an tâm cho cha mẹ

Các sản phẩm đạt tiêu chuẩn an toàn luôn tạo sự an tâm cho cha mẹ

 

Tới đây, cha mẹ đã có thêm những thông tin về quá trình một chiếc ghế ô tô trải qua để có được tiêu chuẩn ECE R44/04. Chính vì phải trải qua quá trình rất ngiêm ngặt như trên, tiêu chuẩn ECE R44/04 đã được Liên Hiệp Quốc chọn làm tiền đề cho một tiêu chuẩn mang tính toàn cầu là UN R44/04.

 

Với sự có mặt của tem màu da cam được dán trên ghế ngồi ô tô trẻ em, cha mẹ có thể nhận biết được đó là sản phẩm đã đạt tiêu chuẩn UN R44/04. Từ đó, cha mẹ hoàn toàn có thể an tâm với sự lựa chọn của bản thân.    

 

 

TAGS :