Vị trí lắp ghế ngồi ô tô cho em bé có vai trò như thế nào?

Nhiều cha mẹ nghĩ rằng mua ghế ngồi ô tô cho em bé chỉ cần đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn và phù hợp với chiều cao, độ tuổi của trẻ là đủ. Thực tế có như vậy không? Cùng Combi đi tìm câu trả lời ngay nhé!

Có rất nhiều gia đình sử dụng ô tô là phương tiện di chuyển hàng ngày. Và phần lớn cha mẹ ngày nay đều đã nắm bắt được vai trò của ghế ngồi ô tô cho em bé đối với sự an toàn của trẻ khi ngồi trong ô tô.

Cha mẹ chọn ghế ô tô cho bé sử dụng thường quan tâm tới chất lượng và tiêu chuẩn an toàn mà sản phẩm có được. Điều này là hoàn toàn đúng nhưng chưa đủ. Để đảm bảo an toàn cho trẻ, ghế ô tô cần thêm hai yếu tố nữa. Đó là sự phù hợp với cân nặng, độ tuổi của trẻ và cách lắp trên xe.

>>> Những lưu ý khi cha mẹ mua ghế ngồi ô tô cho trẻ em?

Cách lắp ghế ô tô cần sự chuẩn xác

Cách lắp ghế ô tô cần sự chuẩn xác

Cách lắp ghế ngồi ô tô cho em bé có những đặc điểm gì cần chú ý? Vị trí lắp đặt ảnh hưởng như nào tới sự an toàn của trẻ?

 

Mỗi hãng đều có những hướng dẫn cách lắp đặt sản phẩm cụ thể khi cha mẹ đến showroom mua hàng chính hãng và trong sách hướng dẫn sử dụng được đính kèm trong mỗi hộp đựng sản phẩm.

 

Về cách lắp ghế ngồi ô tô cho em bé

Cha mẹ cần thực hiện đúng nguyên tắc sau để đảm bảo an toàn cho trẻ:

Với trẻ dưới 1 tuổi: Lắp ghế ngược chiều với ghế người lái, không chọn vị trí ghế phụ cùng hàng với ghế người lái và có túi khí. Lý do để cha mẹ không nên làm điều này vì vị trí này được đánh giá là một trong những vị trí nguy hiểm nhất trên xe do lực tác động thường mạnh hơn các vị trí khác trong xe và túi khí bật ra khi xảy ra sự cố có thể gây ngạt thở hoặc chấn thương cho trẻ.

Vị trí lắp ghế cũng rất quan trọng

Vị trí lắp ghế cũng rất quan trọng

Với trẻ trên 1 tuổi: Lắp ghế ở hàng sau và cùng chiều với ghế người lái.

>>> Những sai lầm thường gặp khi dùng ghế ngồi trẻ em trên ô tô

Về vị trí đặt ghế của bé trên xe ô tô cho bé sơ sinh

 

Như đã nói ở trên, vị trí ghế phụ bên cạnh ghế người lái là vị trí mà mọi cha mẹ đều nên tránh đặt ghế ô tô của bé tại đó. Trên xe ô tô còn rất nhiều các vị trí khác mà cha mẹ có thể lắp đặt ghế ngồi ô tô cho em bé như ghế phía sau ghế lái, ghế giữa hàng sau và ghế sau ghế phụ.

 

Trong số các vị trí trên, ghế giữa hàng sau được đánh giá là vị trí an toàn nhất, nên lắp đặt ghế ô tô cho bé tại đây. Sở dĩ có điều này vì vị trí ghế giữa hàng sau là vị trí chịu ít nhất lực tác động khi có va chạm xảy ra.

Cha mẹ nên lắp ghế ở vị trí ghế giữa hàng sau

Cha mẹ nên lắp ghế ở vị trí ghế giữa hàng sau

Khoảng cách từ vị trí này tới hai cửa hai bên hông xe đảm bảo lực tác động giảm và là thấp nhất so với các vị trí khác trên xe. Từ đó, các chuyên gia khuyến cáo cha mẹ nên cho trẻ ngồi trong ghế ô tô được lắp tại vị trí này để giảm thiếu các chấn thương do ngoại lực tác động khi có va chạm.

 

Giờ đây, việc chọn vị trí phù hợp và an toàn để lắp đặt ghế ngồi ô tô cho bé sơ sinh đã không còn là vấn đề khiến cha mẹ đau đầu. Chúc cha mẹ sẽ lắp đặt ghế ô tô thành công và trẻ được bảo vệ trên mọi cung đường.     

 

 

TAGS :