Những sai lầm thường gặp khi dùng ghế ngồi trẻ em trên ô tô

Với một sản phẩm còn khá mới mẻ với nhiều cha mẹ như ghế ngồi trẻ em trên ô tô thì những sai lầm trong khi sử dụng là điều không tránh khỏi. Cùng Combi tìm hiểu những lỗi thường gặp nhất trong bài viết này!

 

Lắp đặt ghế vào ghế phụ phía trước

Lực do túi khí tung ra khi có va chạm có thể gây chấn thương và nguy hiểm cho trẻ. Hơn nữa, vị trí này cũng được nhiều chuyên gia cảnh báo là vị trí thường phải chịu nhiều lực tác động nhất trên xe.

Do vậy, cha mẹ không nên lắp ghế ngồi trẻ em trên ô tô tại vị trí này mà nên đặt ghế của trẻ tại vị trí được cho là an toàn nhất trong xe: vị trí trung tâm của ghế sau. Một nghiên cứu gần đây được tiến hành tại Bệnh viện Nhi Philadelphia (Mỹ) cho thấy trẻ em ngồi ở vị trí này có khả năng bị thương trong vụ tai nạn ít hơn 43% so với những người ngồi ở vị trí bên cạnh.

Ghế ngồi trẻ em trên ô tô là vật dụng còn xa lạ với nhiều cha mẹ

Ghế ngồi trẻ em trên ô tô là vật dụng còn xa lạ với nhiều cha mẹ

Sai lầm trong việc lắp đặt và sử dụng ghế còn liên quan tới các bộ phận kỹ thuật của máy. Để mang lại hiệu quả cao nhất khi sử dụng ghế ô tô cho bé, cha mẹ nên tránh những sai lầm này.

>> Vị trí lắp đặt ghế ngồi ô tô cho em bé có vai trò như thế nào?

Sử dụng các neo sai

Hệ thống LATCH (Lower Anchors and Tethers for Children) cho phép cha mẹ gắn ghế ô tô của trẻ vào ghế sau của một số dòng xe ô tô trên thị trường mà không cần sử dụng dây an toàn. Nhưng không phải tất cả các xe đều có neo ở ghế giữa. Để lắp đặt ghế ngồi ngồi trẻ em trên ô tô ở vị trí trung tâm, hãy đảm bảo xe ô tô của gia đình có neo ghế đúng theo quy định. Nếu không có, cha mẹ hãy sử dụng dây an toàn để liên kết ghế ô tô của trẻ và ghế ô tô.

 

Sự chắc chắn của ghế

Ghế ngồi trẻ em trên ô tô cần được lắp đặt đúng kỹ thuật, tạo sự chắc chắn, không có sự xê dịch quá lớn khi có lực tác động. Cha mẹ có thể kiểm tra độ dịch chuyển của ghế bằng đặt đầu gối vào ghế và đẩy ghế theo các hướng khác nhau.

Không thể tránh được các sai lầm khi mới sử dụng ghế

Không thể tránh được các sai lầm khi mới sử dụng ghế

Nếu có sự xe dịch quá 1inch, cha mẹ nên lắp lại ghế càng chặt càng tốt. Thêm nữa, đai an toàn của trẻ cũng ko được quá rộng hoặc quá chặt mà nên điều chỉnh sao cho có sự vừa vặn với người trẻ.

>> Giúp mẹ phân loại các dòng ghế ngồi ô tô cho bé hiện nay

Định vị dây đai an toàn

Khi trẻ ngồi trong ghế ô tô được lắp ngược chiều người lái, cha mẹ nên điều chỉnh mấu chốt dây đai an toàn dưới vai của trẻ - Jennifer Stockburger, một nhà khoa học trong chương trình nghiên cứu sự an toàn của trẻ em trên xe ô tô nói.

 

Các nhà khoa học đã rút ra được kết luận này sau các thử nghiệm về vài trò của dây đai an toàn ghế ô tô đối với trẻ. Khi mấu chốt dây đai được đặt trên vai, trẻ có xu hướng bị đẩy về phía trước nhiều hơn khi có lực tác động. Từ đó, gây ra khá nhiều nguy cơ gặp chấn thương cho trẻ nhất là ở các vùng não và cột sống.

Việc lắp đặt ghế đúng cách sẽ giúp trẻ được bảo vệ an toàn

Việc lắp đặt ghế đúng cách sẽ giúp trẻ được bảo vệ an toàn

 

Sử dụng đệm bổ sung

Cha mẹ không nên sử dụng các loại đệm ghế không được thiết kế cho ghế ngồi trẻ em trên ô tô trừ đệm y khoa cho trẻ sơ sinh. Việc được trang bị đệm bên ngoài là không cần thiết khi lớp đệm của ghế đã có thể làm tròn các nhiệm vụ như mang lại sự thoải mái, êm ái cho trẻ và bảo vệ trẻ khi ngồi trong ghế.

 

Trên đây là một số sai lầm mà cha mẹ hay mắc phải trong quá trình sử dụng ghế ngồi trẻ em trên ô tô. Hy vọng những cách khắc phục được MamanBébé đưa ra sẽ giúp cha mẹ tránh được những tình trạng trên.

 

Nguồn tham khảo: Parents.com

TAGS :