Những sai lầm thường gặp khi sử dụng ghế ô tô trẻ em

Những lỗi thường gặp nhất khi chọn lựa và sử dụng ghế ô tô trẻ em là gì? Cha mẹ cần tránh những lỗi này để việc sử dụng ghế của trẻ hiệu quả hơn. Cùng tìm hiểu Combi vấn đề này ngay bây giờ!

 

Cơ quan Quản lý An toàn Giao thông Anh Quốc (NHTSA) ước tính rằng hơn 70% tai nạn gây tử vong cho trẻ nhỏ có nguyên nhân đến từ việc sử dụng ghế ô tô không đúng cách. Dưới đây là những sai lầm mà cha mẹ hay mắc phải nhất.

>>> Vị trí lắp ghế ngồi ô tô cho em bé có vai trò như thế nào?

Mua sai ghế ô tô trẻ em

Không tìm hiểu kỹ về sản phẩm, chỉ nghe theo lời tư vấn của nhân viên bán hàng và nhất là chọn lựa sản phẩm không phù hợp với độ tuổi và cân nặng của trẻ, chính là những thiếu sót của cha mẹ khi mua ghế ô tô trẻ em.

 

Và hệ quả của việc này rất rõ ràng: trẻ không có được sự bảo vệ hiệu quả như cha mẹ mong muốn. Trong trường hợp sản phẩm mà cha mẹ mua không đạt các tiêu chuẩn an toàn được quy định, rủi ro càng cao hơn nữa.

Cha mẹ chọn ghế ô tô trẻ em cần cẩn thận

Cha mẹ chọn ghế ô tô trẻ em cần cẩn thận

Do vậy, các chuyên gia khuyến cáo cha mẹ không nên mua sản phẩm chỉ với những bước tìm hiểu qua loa mà nên lựa chọn các sản phẩm đạt chuẩn theo các tiêu chí rõ ràng và cụ thể.

 

Lắp ghế ô tô cho bé không đúng cách

Một trong những lỗi mà cha mẹ hay mắc phải nhất sau chọn lựa nhầm sản phẩm chính là lắp đặt ghế không đúng theo hướng dẫn. Theo các chuyên gia, ghế ô tô trẻ em hoạt động tốt nhất khi được lắp đặt đúng cách, trở thành một phần của xe ô tô cũng như là điểm liên kết chắc chắn giữa ghế ô tô của bé và ghế ô tô của xe.

 

Nếu cha mẹ không thể nhớ hết các bước lắp ghế đã được nhân viên hướng dẫn khi mua hàng thì đừng quên nhà sản xuất đã đính kèm hướng dẫn sử dụng bên trong hộp đựng sản phẩm.

Lắp đặt đúng cách, ghế ô tô bảo vệ trẻ toàn diện

Lắp đặt đúng cách, ghế ô tô bảo vệ trẻ toàn diện

Những thao tác lắp đặt được minh họa bằng cả hình ảnh và chú thích sẽ giúp cha mẹ hình dung dễ dàng về ô tô của trẻ được lắp đúng cách như thế nào. Từ đó, đảm bảo yếu tố an toàn được thiết lập và duy trì trên mọi cung đường di chuyển.

>>> Những sai lầm thường gặp khi sử dụng ghế ô tô trẻ em

Cài dây an toàn của ghế ô tô cho bé quá lỏng

Đôi khi, cha mẹ nới lỏng dây an toàn cho trẻ khi mặc quần áo dày hoặc muốn trẻ thoải mái hơn khi ngồi ghế ô tô. Nhưng điều quan trọng là dây an toàn của ghế ô tô trẻ em phải vừa khít với cơ thể trẻ để bảo vệ trẻ khỏi các nguy cơ như văng ra khỏi ghế ô tô nếu có va chạm.

 

Hãy nhớ thay đổi cài đặt dây an toàn khi cha mẹ chuyển đổi chiều lắp của ghế ô tô. Khi trẻ sơ sinh quay mặt về phía sau, dây an toàn phải nằm ở hoặc dưới vai. Khi trẻ ngồi trong ghế được lắp xuôi chiều người lái, dây an toàn phải ở trên hoặc trên vai.

Trẻ dưới 1 tuổi nên được ngồi trong ghế ngược chiều người lái

Trẻ dưới 1 tuổi nên được ngồi trong ghế ngược chiều người lái

Đổi chiều ghế ô tô trẻ em quá sớm

Nhiều bậc cha mẹ thích nhìn thấy bé mọi lúc để tiện quan sát, chăm sóc hoặc nghĩ rằng trẻ sẽ hạnh phúc hơn nếu trẻ nhìn về phía trước và thấy được mặt cha mẹ hoặc người thân.

 

Nhưng việc lắp ghế ô tô trẻ em thuận chiều cùng ghế người lớn quá sớm là một sai lầm nguy hiểm. Để được bảo vệ, trẻ em nên ngồi ở ghế được lắp ngược chiều người lái cho đến khi trẻ được ít nhất một tuổi. "Trẻ sơ sinh đặc biệt dễ bị chấn thương đầu và cột sống nếu chiều lắp ghế của trẻ không đúng", Tiến sĩ Durbin, nhà khoa học thuộc Cơ quan Quản lý An toàn Giao thông Anh Quốc khuyến cáo.

 

Hy vọng những thông tin trong bài viết này sẽ giúp cha mẹ tránh được các sai lầm trong việc sử dụng ghế ô tô trẻ em.

 

 

Nguồn tham khảo: Parents.com  

TAGS :