Giúp ba mẹ trả lời những câu hỏi cơ bản nhất về ghế ngồi ô tô cho bé

Ghế ô tô cho bé là gì? Có thực sự cần thiết sắm cho trẻ một chiếc ghế ô tô riêng trong suốt hành trình di chuyển? Những vấn đề nào cha mẹ cần nắm được để bảo vệ trẻ an toàn khi đi ô tô? Hãy cùng Combi tìm hiểu nhé!

Tầm quan trọng của ghế ô tô cho bé

Thực tế, khái niệm ghế ô tô cho bé còn khá xa lạ với nhiều bậc cha mẹ tại Việt Nam. Với những gia đình sử dụng ô tô là phương tiện di chuyển chính, cha mẹ thường nghĩ rằng để con nhỏ ngồi trong lòng và được giữ bởi một người đi chung xe là đã đảm bảo an toàn.

Tuy nhiên, theo nhiều nghiên cứu, việc làm này của cha mẹ vô cùng nguy hiểm. Theo Hiệp hội ô tô Anh Quốc (RAC), họ đã tiến hành nhiều thử nghiệm và kết quả thu lại khiến không ít cha mẹ giật mình.

Ghế ô tô là đồ dùng không thể thiếu với trẻ trên mọi hành trình

Với trạng thái ngồi chung ghế cùng người khác, sử dụng dây an toàn chung, trẻ nhỏ là những người phải chịu lực tác động lớn hơn, dễ bị tổn thương hơn và nhất là tỷ lệ tử vong ở trẻ cao hơn rất nhiều so với khi để trẻ dùng ghế ô tô riêng.

Chính vì lẽ này mà các cơ quan có thẩm quyền đều khuyến cáo cha mẹ cần cho trẻ sử dụng ghế ô tô riêng đạt chất lượng an toàn trong mọi chuyến đi bằng xe ô tô kể từ khi trẻ ở lứa tuổi sơ sinh.

Ghế ô tô cho bé trên thị trường

Để đảm bảo trẻ được bảo vệ an toàn cao nhất và luôn có cảm giác thoải mái khi sử dụng ghế ô tô riêng dù thời gian và quãng đường đi dài, cha mẹ cần chọn đúng ghế ô tô dựa trên chiều cao và cân nặng của trẻ.

Ghế ô tô cho trẻ được phân loại trên nhiều yếu tố

Mỗi một giai đoạn khác nhau, trẻ cần được sử dụng ghế ô tô tương ứng. Có nhiều cách phân loại ghế ô tô như theo cân nặng của trẻ, theo độ tuổi của trẻ hay theo tiêu chuẩn tại châu Âu, có 5 nhóm ghế ô tô cụ thể như sau:

  • Nhóm 0 cho trẻ có độ tuổi từ sơ sinh tới dưới 12 tháng, cân nặng nhẹ hơn 10kg.
  • Nhóm 0+ cho trẻ từ 1 tuổi tới dưới 1,5 tuổi, cân nặng dưới 13kg.
  • Nhóm 1 cho trẻ từ 1,5 đến 4 tuổi với cân nặng trong khoảng 8 – 18kg.
  • Nhóm 2 cho trẻ từ 4 đến 7 tuổi, cân nặng từ 15 – 25kg.
  • Nhóm 3 cho trẻ từ 7 đến 10 tuổi, cân nặng từ 22 – 36kg.

 

 

>>> Tư vấn cho mẹ cách lắp ghế ô tô cho bé từ 4 tuổi - 7 tuổi đúng chuẩn

>>> Mua ghế ô tô Combi cho bé ở đâu để đảm bảo chính hãng?

 

Chất lượng ghế ô tô

Nhiều cha mẹ cho rằng ghế ô tô loại nào cũng giống nhau, chỉ cần chọn đúng loại phù hợp với độ tuổi và cân nặng của trẻ. Tuy nhiên, suy nghĩ này hoàn toàn không chính xác bởi trên thị trường, có rất nhiều các sản phẩm đến từ thương hiệu, xuất xứ khác nhau.

Thêm vào đó, tình trạng làm giả, làm nhái sản phẩm diễn ra nhiều như hiện nay thì chất lượng của ghế ô tô nếu không được chọn lựa kỹ càng khó có thể đảm bảo được an toàn cũng như mong muốn của cha mẹ.

Các sản phẩm cha mẹ nên chọn là những chiếc ghế ô tô đạt tiêu chuẩn thông dụng nhất hiện nay – ECE R44/04 của Liên Hợp Quốc hoặc tiêu chuẩn an toàn của châu Âu ECE R129/00.

Cha mẹ hãy chọn cho trẻ ghế ô tô đạt tiêu chuẩn chất lượng

Công dụng ghế ô tô

Ngoài nhiệm vụ bảo vệ an toàn tính mạng của trẻ, ghế ô tô vẫn cần đảm bảo các tính năng mang lại sự thoải mái hay các công dụng khác cho trẻ như độ ngả của lưng ghế, khả năng điều chỉnh độ cao của vùng đầu và gia tăng chiều rộng thân ghế.

Với thời tiết gồm nhiều kiểu như tại nước ta, ghế ô tô cho trẻ cũng cần đảm bảo các yếu tố đáp ứng tốt các đặc điểm thời tiết bao gồm nóng vào mùa hè, lạnh vào mùa đông.

Trên đây là một số suy nghĩ về ghế ô tô cho trẻ mà cha mẹ hay mắc sai lầm nhất. Cha mẹ có thể tham khảo các ghế ngồi ô tô đạt chất lượng và an toàn cho trẻ TẠI ĐÂY nhé.

 

 

 

     

TAGS :