Tư vấn cho mẹ cách lắp ghế ô tô cho bé từ 4 tuổi – 7 tuổi đúng chuẩn

Cách lắp ghế ô tô rất quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng bảo vệ trẻ của ghế ô tô. Mẹ đã nắm được những thông tin chuẩn xác về cách lắp ghế ô tô cho bé chưa? Hãy cùng Combi tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé.

Ghế ô tô có thực sự cần thiết cho trẻ?

Nhiều cha mẹ nghĩ rằng trẻ chỉ cần ghế ô tô khi ở tuổi sơ sinh hoặc những năm tháng đầu đời. Khi trẻ được 4 tuổi, trẻ đã có sự phát triển nhất định nên không cần trợ giúp hay bảo vệ của ghế ô tô chuyên biệt để chống lại các rủi ro có thể phát sinh trong quãng đường di chuyển.

Tuy nhiên, suy nghĩ này của cha mẹ đi ngược lại hoàn toàn các khuyến cáo của chuyên gia toàn cầu về việc sử dụng ghế ô tô cho bé. Theo các chuyên gia, trẻ nên được sử dụng ghế ngồi riêng trên xe ô tô từ 0 – 11 tuổi hoặc đến khi trẻ đủ 36kg. Điều quan trọng nhất mà cha mẹ không thể quên chính là chọn lựa ghế ô tô phù hợp với độ tuổi và cân nặng của bé nhà mình.

Chỉ khi tương thích với hai yếu tố trên, ghế ô tô mới có thể phát huy hết khả năng và làm tròn nhiệm vụ bảo vệ với trẻ.

Cách lắp ghế ô tô cho bé từ 4 – 7 tuổi khác bé sơ sinh

>>> Tầm quan trọng của ghế ô tô cho trẻ khi đi đường

Cách lắp ghế ô tô cho bé chuẩn xác

Không phải cứ bê ghế lên xe và đặt vào một vị trí bất kỳ nào đó là cha mẹ đã lắp ghế thành công. Trên xe có rất nhiều các vị trí khác nhau, từng thương hiệu ghế ô tô cũng có những cách lắp khác nhau.

Vì thế mà các thương hiệu đều đính kèm sổ hướng dẫn sử dụng trong bao bì sản phẩm và nhân viên tại cửa hàng cẩn thận cho cha mẹ thấy từng thao tác lắp đặt ghế sao cho chính xác nhất khi cha mẹ đi mua sản phẩm.

Với trẻ dưới 1 tuổi, cách lắp ghế nên ngược chiều người lái, mặt em bé quay về phía sau và vị trí đặt ghế cần tránh các vị trí như ghế phụ cùng hàng người lái, ghế phụ ở hàng sau – nơi có túi khí khi xảy ra va chạm có thể bung ra gây thương tổn cho trẻ.

Với trẻ trên 1 tuổi nói chung và trong độ tuổi từ 4 – 7 tuổi nói riêng, vị trí lắp đặt ghế ô tô cho bé cũng tương tự như với trẻ dưới 1 tuổi. Tuy nhiên, chiều lắp cùng với hướng ngồi của ghế lái, mặt em bé quay về phía trước.

Vị trí đặt ghế ô tô cần được coi trọng và xem xét đầu tiên khi lắp ghế

Theo lời khuyên của các chuyên gia, cha mẹ nên đặt ghế ô tô của bé tại ghế giữa hàng ghế ngồi sau. Đây là vị trí được đánh giá an toàn, ít chịu tác động nhất khi có va chạm xảy ra và ảnh hưởng của túi khí lên vị trí này cũng không còn nhiều như các vị trí khác.

>>> Những sai lầm thường gặp khi dùng ghế ngồi trẻ em trên ô tô

Sau khi chọn được vị trí đặt ghế, cha mẹ cần chú ý thực hiện các thao tác lắp ghế đúng theo hướng dẫn của hãng sản xuất. Những quy tắc đó là:

  • Đảm bảo ghế ô tô của bé bám chắc vào bề mặt ghế ô tô của xe. Cha mẹ có thể dùng tay và đầu gối để tạo ra lực tác động theo nhiều chiều khác nhau để kiểm tra độ bám của ghế ô tô cho trẻ với ghế ô tô của xe.          
  • Cài dây an toàn cho bé quá lỏng hoặc quá chật đều không phải là các thao tác đúng chuẩn. Ghế ô tô của bé cần được trang bị dây an toàn với nhiều nấc điều chỉnh, cho phép cha mẹ lựa chọn độ chặt của dây an toàn với cơ thể trẻ dễ dàng nhất. Hãy cài dây an toàn vừa khít với cơ thể trẻ cha mẹ nhé.

Cài dây an toàn cho bé đúng chuẩn giúp bảo vệ bé tốt hơn

  • Thêm một yếu tố cần chú ý đối với dây an toàn, đó là bất kể khi ghế ngồi ô tô của bé ngược hay cùng chiều với người lái, dây an toàn cần được duỗi thẳng, không có nút thắt hay xoắn.
  • Khi lắp ghế xuôi chiều người lái, cha mẹ nên đặt mấu chốt dây an toàn trên vai của trẻ. Khi ghế ô tô được lắp ngược chiều ghế lái, cha mẹ nên đặt mấu chốt này dưới vai của trẻ.

Trên đây là một số thông tin lắp đặt ghế ô tô cho bé từ 4 – 7 tuổi mà cha mẹ nên chú ý. Hãy để ghế ô tô trở thành người bạn đồng hành bảo vệ trẻ trên mọi cung đường di chuyển cha mẹ nhé.

 

 

TAGS :