Ghế ngồi ô tô cho bé – Tưởng tượng và thực tế

Có rất nhiều suy nghĩ của cha mẹ khác với thực tế khi sử dụng ghế ngồi ô tô cho bé. Cùng Combi tìm hiểu ngay vấn đề này trong bài viết dưới đây!

 

Tai nạn gần nhà

Nhiều cha mẹ nghĩ rằng khi đã di chuyển gần tới điểm đến thì có thể cho trẻ rời khỏi ghế ô tô hoặc không cần sự bảo vệ nào. Sự bất cẩn này thường gây ra những chấn thương nặng khi có va chạm giao thông xảy ra. Nhất là khi nhiều thống kê đã cho thấy, các vụ tai nạn xảy ra ở các khu dân cư có xu hướng tăng cao hơn các khu vực khác.

 

Marilena Amoni, quản trị viên liên kết cho chương trình nghiên cứu và phát triển tại Cơ quan Quản lý An toàn Giao thông Anh quốc (NHTSA) cho biết: “Cha mẹ luôn luôn cần duy trì các biện pháp bảo vệ trẻ, dù quãng đường đi là gần hay xa. Đừng bao giờ quên sử dụng dây an toàn dành riêng cho bản thân bởi trẻ nhỏ thường tập làm theo mọi thứ cha mẹ làm”.

Ghế ngồi ô tô cho bé có rất nhiều chủng loại trên thị trường

Ghế ngồi ô tô cho bé có rất nhiều chủng loại trên thị trường

Có rất nhiều suy nghĩ cũng như tình huống mà cha mẹ nghĩ rằng sẽ không gây nguy hiểm cho trẻ được nhưng thực tế lại khác hoàn toàn. Đó không chỉ trong việc sử dụng ghế ngồi ô tô cho bé mà còn trong nhiều khía cạnh khác.

>>> Vị trí lắp ghế ngồi ô tô cho em bé có vai trò như thế nào?

Trẻ em có nguy cơ tai nạn cao hơn trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Trẻ em trong độ tuổi từ 4 đến 8 có nhiều khả năng bị thương trong xe hơi hơn trẻ dưới 4 tuổi. Có nhiều nguyên nhân dẫn tới điều này nhưng phần lớn vẫn xuất phát từ sự chủ quan của cha mẹ.

 

Qua nhiều khảo sát, các chuyên gia nhận thấy rằng: chỉ có 20% trẻ em từ 4 đến 8 tuổi được ngồi trong ghế ô tô như các chuyên gia khuyến cáo. Và nhiều bậc cha mẹ cho trẻ em sử dụng ghế phụ phía trước khi chúng chưa được 13 tuổi.

Cha mẹ nên trang bị ghế ô tô cho bé từ khi sơ sinh

Cha mẹ nên trang bị ghế ô tô cho bé từ khi sơ sinh

Các chuyên gia khuyên cha mẹ cho trẻ sử dụng ghế ngồi ô tô cho bé riêng đến khi nào chiều cao và cân nặng của trẻ đủ điều kiện để sử dụng các phương pháp bảo vệ khác và ưu tiên cho trẻ ngồi ở ghế sau của ô tô để đảm bảo an toàn cao nhất.

>>> Những sai lầm thường gặp khi dùng ghế ngồi trẻ em trên ô tô

Xe to hơn sẽ an toàn hơn

Cha mẹ thường có suy nghĩ những dòng xe có kích thước lớn như xe thể thao, xe bán tải, xe địa hình... sẽ đem lại sự an toàn hơn so với các dòng xe phổ thông khác. Nhưng thực tế, các chuyên gia đã chỉ ra rằng hoàn toàn không có cơ sở nào để khẳng định điều trên.

 

Trẻ ở trong xe một mình

Trẻ nhỏ sẽ an toàn hơn khi có ghế ngồi riêng và sự chú ý của cha mẹ

Trẻ nhỏ sẽ an toàn hơn khi có ghế ngồi riêng và sự chú ý của cha mẹ

Xe không di chuyển thì trẻ không thể gặp nguy hiểm? Sự an toàn của trẻ chỉ gặp nguy cơ khi xe lưu thông trên đường – nơi va chạm có thể xảy ra bất cứ lúc nào? Chắc hẳn không ít cha mẹ giữ ý kiến này và giao phó hoàn toàn sự an toàn của trẻ cho ghế ngồi ô tô cho tới khi biết được rất nhiều tai nạn đáng tiếc xảy ra khi cha mẹ để trẻ một mình trong xe dù chỉ với một khoảng thời gian ngắn.

 

Từ đây, cha mẹ có thể thấy các tình huống gây nguy hiểm cho trẻ luôn tồn tại dù tưởng chừng như không thể xảy ra. Việc sử dụng ghế ngồi ô tô cho bé để đảm bảo an toàn là rất cần thiết nhưng cha mẹ không nên quá chủ quan và nên chủ động bảo vệ trẻ trong mọi tình huống.

Nguồn tham khảo: Parents.com   

TAGS :