Cha mẹ có nên để bé ngủ quá lâu trên ghế ngồi ô tô cho bé?

Nhiều cha mẹ có thói quen để con trẻ ngủ trên ghế ô tô ngay cả khi hành trình di chuyển đã kết thúc. Chuyên gia nói gì về thói quen này của cha mẹ? Liệu đây có là điều nên làm? Cha mẹ hãy cùng Combi đọc ngay bài viết dưới đây nhé.

Vai trò của ghế ô tô cho bé

Như cha mẹ đã biết, tại các nước phát triển như Mỹ, châu Âu, Úc, Canada... ghế ô tô cho bé là sản phẩm bắt buộc cần được trang bị cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ trước khi bắt đầu mỗi hành trình.

Điều này đã cho thấy vai trò và nhiệm vụ của ghế ô tô là rất quan trọng. Theo nhiều nghiên cứu, nếu trẻ di chuyển mà không có ghế ngồi riêng, phù hợp với độ tuổi và cân nặng, thì khi xảy ra va chạm, trẻ sẽ phải chịu lực tác động cao gấp 30 lần so với trọng lượng cơ thể.

Điều này khiến trẻ dễ bị tổn thương, gặp chấn thương không đáng có dù xe chỉ chạy với tốc độ trung bình 50km/h. Ngược lại, với sự bảo vệ của ghế ô tô, nguy cơ trẻ bị thương và đặc biệt là nguy cơ tử vong do tai nạn giảm tới 70%.

Trẻ ngủ trong ghế ô tô là tình trạng rất phổ biến

Mặc dù tại Việt Nam, nhiều cha mẹ vẫn chưa biết tới hoặc nhận thức về ghế ô tô của bé còn rất hạn chế và nhất là các quy định về việc trang bị ghế ô tô dành riêng cho trẻ hoàn toàn không được nhắc tới trong bất kỳ văn bản nào của cơ quan chức năng, thì ngay từ bây giờ, nếu cha mẹ sử dụng ô tô là phương tiện di chuyển cùng với bé thì hãy trang bị ngay ghế ô tô riêng cho trẻ để đảm bảo an toàn và bảo vệ trẻ cao nhất.

>>> Giúp ba mẹ trả lời những câu hỏi cơ bản nhất về ghế ô tô cho bé

Bé ngủ quá lâu trên ghế ô tô

Là một người bạn đồng hành cùng trẻ trên khắp các cung đường, ghế ô tô không chỉ có nhiệm vụ bảo vệ trẻ mà còn là nơi trẻ làm rất nhiều các hoạt động khác. Một trong những hoạt động nhiều nhất trẻ thường xuyên có với ghế ô tô là ngủ.

Rất đơn giản, lớp đệm êm ái, vùng đầu được nâng đỡ nhẹ nhàng, sự thoải mái khi ngồi trong ghế là những điều kiện giúp trẻ dễ dàng đi vào giấc ngủ trong hành trình. Đặc biệt với các tuyến đường xa, thời gian di chuyển dài, ghế ô tô cho bé là địa điểm lý tưởng cho một giấc ngủ sâu của bé.

Tuy vậy, cha mẹ không nên để trẻ ngủ trên ghế ô tô quá lâu

Những lúc kết thúc chuyến đi, thấy trẻ đang ngủ say, nhiều cha mẹ tiếp tục để trẻ ngủ lại trên ghế ô tô mà không biết rằng, hành động này có thể mang lại nhiều rủi ro nguy hiểm cho trẻ.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Đại học Auckland (Úc), nồng độ oxy thấp trong ô tô nhất là khi tắt động cơ, điều hòa không khí không hoạt động, cửa xe đóng kín, là điều kiện gây nguy hiểm tới sức khỏe và tính mạng của bé.

Cộng thêm trạng thái ngủ say, khả năng nhận thức thấp, trẻ dễ rơi vào tình trạng nguy hiểm, thậm chí là đột tử (Theo Hiệp hội nghiên cứu cái chết khi ngủ của trẻ sơ sinh Úc – Cot Death).

Chính bởi kết quả nghiên cứu không mấy tích cực này, các chuyên gia khuyến cáo cha mẹ chỉ nên cho trẻ sử dụng ghế ô tô trong hành trình và cứ mỗi 30 phút, cần cho trẻ rời khỏi ghế, vận động cơ thể nhẹ để duy trì sự tỉnh táo.

Cha mẹ cần cho trẻ rời khỏi ghế ô tô ngay khi hành trình kết thúc

Ngoài ra, cha mẹ nên áp dụng những quy tắc an toàn sau để đảm bảo an toàn cho trẻ mỗi khi lên đường:

  • Cài đặt ghế ô tô cho bé đúng với hướng dẫn của hãng sản xuất
  • Ngay khi chuẩn bị đến điểm dừng, cha mẹ cần lên tiếng, đánh thức trẻ chuyển trạng thái từ ngủ sâu sang tỉnh táo, kết thúc hành trình.
  • Trong trường hợp đã tới điểm đến, trẻ chưa tỉnh ngủ, cha mẹ cần đánh thức trẻ đến khi nào tỉnh táo, tháo dây an toàn, bước xuống ghế và rời khỏi xe.
  • Cha mẹ hay người lớn bắt buộc là người xuống xe cuối cùng, tuyệt đối không để trẻ nhỏ trong xe ô tô một mình.

Hy vọng với những thông tin trong bài viết trên, cha mẹ và bé sẽ có những hành trình an toàn và thú vị.

TAGS :