Vì sao mẹ bầu nên duy trì đi bộ trong suốt thai kỳ?

Đi bộ rất tốt cho sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi. Những mẹ có biết hoạt động thể dục này mang đến những lợi ích cụ thể nào không? Đi bộ trong thai kỳ như nào để an toàn? Đọc ngay chia sẻ dưới đây của chuyên gia nhé.

Lợi ích của đi bộ

Mẹ bầu có thể lồng ghép đi bộ trong các hoạt động thường nhật 

Đi bộ là một bài tập thể dục tuyệt vời, an toàn cho các bà mẹ. Đó là một cách lý tưởng để đảm bảo các hoạt động cơ thể mà mẹ cần trong thai kỳ. 

Đi bộ nhanh giúp tim và phổi tăng cường khả năng làm việc mà không làm đau đầu gối và mắt cá chân của mẹ. Đây cũng là một hoạt động mà mẹ có thể dễ dàng áp dụng vào cuộc sống hàng ngày của mình mà không cần lo sợ về khả năng theo kịp bài tập. 

Để có thêm động lực, hãy đi dạo với bạn bè, người thân và gia đình. Điều này có thể giúp mẹ vượt qua tâm lý ngại ngùng khi bắt đầu tập luyện và khuyến khích mẹ đi bộ nhiều hơn.

Làm thế nào để nhận được nhiều lợi ích nhất từ ​​đi bộ trong thai kỳ?

Nếu mẹ đi bộ thường xuyên trước khi mang thai, hãy tiếp tục làm điều đó. Nếu mẹ không có trạng thái sức khỏe tốt nhất và chưa quen với việc đi bộ, hãy bắt đầu với 15 phút đi bộ, ba lần một tuần.

Khi mẹ đã có thói quen đi bộ thường xuyên, mẹ có thể tập luyện nhanh và dài hơn với các buổi đi bộ kéo dài 30 phút trong bốn hoặc nhiều lần một tuần. Nếu mẹ đã quen với cường độ thể dục cao, mẹ có thể đi bộ lâu hơn thế. 

Mẹ bầu nên đi bộ ít nhất 15 phút mỗi ngày

Hãy tập luyện theo khả năng của cơ thể và làm chậm hoặc dừng lại nếu mẹ cảm thấy quá mệt mỏi, không khỏe hay cảm thấy bất kỳ đau đớn nào. Cơ thể sẽ cho mẹ biết khi nào là thời gian để dừng lại. 

Nếu mẹ thiếu thời gian, hãy kết hợp đi bộ vào thói quen hàng ngày như di chuyển trong khoảng cách ngắn, sử dụng phương tiện công cộng hoặc sử dụng giờ nghỉ trưa để ra ngoài và vận động. 

Đừng quên mang kem chống nắng, đội mũ nếu mẹ đi bộ vào một ngày nắng và một chai nước kèm theo để giúp ngăn ngừa mất nước.

Nên đi bộ trong bao lâu?

Các bác sĩ khuyên mẹ nên tập thể dục vừa phải 150 phút mỗi tuần trong thai kỳ tương ứng với khoảng 30 phút đi bộ mỗi 4 – 5 ngày một tuần. Đi bộ nhanh hoặc leo dốc thoai thoải được coi là hoạt động tập thể dục vừa phải. 

Hãy cố gắng đi bộ mỗi ngày và trong khi đi bộ, mẹ có thể thử thực hiện các bài tập dành cho vùng hông và chân.

Làm thế nào để thích nghi đi bộ trong suốt thai kỳ?

Tam cá nguyệt đầu tiên 

Mẹ sẽ không cần đi quá xa so với thói quen đi bộ thông thường. Mang giày đi bộ để cung cấp cho đôi chân sự hỗ trợ cần thiết. Khi mẹ đi bộ, hãy đặt gót chân xuống đất trước, sau đó lăn lên ngón chân thay vì đặt bàn chân bằng phẳng trên mặt đất. 

Nếu trời nóng và ẩm bên ngoài, hãy đi bộ chậm hoặc thử một hình thức tập thể dục khác chẳng hạn như bơi lội. 

Tam cá nguyệt thứ hai

Đi bộ cùng người thân sẽ giúp mẹ dễ dàng tập làm quen với đi bộ

Mẹ có thể sẽ cảm thấy tràn đầy năng lượng hơn so với trong tam cá nguyệt thứ nhất và việc đi bộ có vẻ dễ dàng hơn. Mẹ thậm chí có thể tăng khoảng cách đi bộ. Tuy nhiên, bụng ngày càng to ra, chân phù hơn... khiến mẹ cảm thấy khó hoạt động hơn trước.

Giữ lưng thẳng, đầu, cằm và mắt luôn nhìn về phía trước. Mẹ có thể vung tay để giữ cân bằng và tăng cường tập luyện, nếu mẹ thích. Hãy giữ tư thế tốt khi đi bộ để đảm bảo lưng không phải chịu nhiều lực tác động. 

Mẹ có thể nhận thấy cách mẹ đi bộ đang thay đổi. Các bước đi ngày càng ngắn hơn và chậm lại một chút. Điều này là do cơ thể mẹ đang điều chỉnh tất cả những thay đổi đang xảy ra. 

Hông và mắt cá chân đang làm rất nhiều công việc, vì vậy những bộ phận này có thể bị đau nếu mẹ làm quá nhiều việc. Hãy lắng nghe cơ thể và đừng đi bộ đến mức kiệt sức. 
Nếu mẹ cảm thấy khó khăn để làm một việc khác trong khi đang đi bộ như nói chuyện... hãy đi chậm lại một chút hoặc xem xét việc đi bộ trong thời gian ngắn hơn. 

Tam cá nguyệt thứ ba

Tiếp tục đi bộ càng lâu càng tốt trên các bề mặt bằng phẳng, không dốc để tránh mất cân bằng cơ thể. Nếu mẹ có bất kỳ cơn đau vùng chậu hoặc đau lưng trong khi đi bộ, hãy nói chuyện với bác sĩ để có lời khuyên chính xác.

Theo Babycenter
 

TAGS :