Tầm quan trọng của hệ thống an toàn ISOFIX với ghế ô tô của bé

 

Ghế ô tô của bé cần tuân thủ các quy định an toàn để đảm bảo khả năng bảo vệ bé trước những nguy hiểm có thể xảy ra trên đường di chuyển. Hệ thống ISOFIX có vai trò như thế nào? Cùng Combi tìm hiểu ngay mẹ nhé!

Hệ thống an toàn ISOFIX

Nhắc đến ISOFIX, là nhắc tới một tiêu chuẩn về các điểm kết nối khi sử dụng ghế an toàn trẻ em trên xe hơi mang tính toàn cầu. Hệ thống này lần đầu tiên được phát hành vào năm 1997 sau một khoảng thời gian nghiên cứu và phát triển bởi nhà sản xuất ghế an toàn trẻ em Britax-Römer và nhà sản xuất ô tô Volkswagen.

Hệ thống này có nhiều tên gọi khác nhau như LATCH hoặc UAS (Mỹ), Canfix hoặc UCSSS (Canada). Theo tiêu chuẩn an toàn châu Âu – UN/ECER14, xe hơi được sản xuất từ ​​tháng 2 năm 2013 đều phải được trang bị các neo theo hệ thống ISOFIX bao gồm: 1 điểm neo trên đỉnh ghế và 2 điểm neo phía dưới đáy ghế.

Nhờ được trang bị ISOFIX, việc lắp đặt ghế ô tô cho bé sẽ trở nên dễ dàng và thuận lợi hơn bao giờ hết nhất là đối với các mẹ hoặc những người lần đầu lắp đặt ghế.

Ghế ô tô Combi Neroom được lắp đặt theo chuẩn Isofix

Hệ thống ISOFIX có khả năng bảo vệ an toàn cho tổng khối lượng của cả ghế và cơ thể trẻ lên tới 33kg. Mặc dù có rất nhiều cách phân loại các dòng ghế ô tô cho trẻ nhưng phổ biến nhất hiện nay là phân loại theo độ tuổi và cân nặng của bé, tương ứng với nhóm ghế G0, G0+, G1, G2 và G3. Theo quy định của châu Âu, tất cả các loại ghế từ nhóm G0+ đều được trang bị hệ thống ISOFIX.

Các loại xe được trang bị ISOFIX

Không phải xe ô tô nào cũng có hệ thống an toàn ISOFIX. Các xe được sản xuất tại Mỹ và châu Âu là những loại xe được trang bị ISOFIX đầy đủ nhất hiện nay. Ngoài ra, có thể kể đến một vài thương hiệu nổi bật từ châu Á sở hữu ghế ô tô được lắp đặt ISOFIX là Combi và Aprica.

Hướng dẫn lắp đặt ghế ô tô Combi có ISOFIX

Theo thống kê, có khoảng 60% cha mẹ không lắp đặt ghế ô tô cho bé đúng chuẩn theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này được chính cha mẹ chia sẻ là do ghế ô tô cho bé có nhiều bước lắp đặt, việc chỉnh sửa ghế thật chuẩn bằng tay sau khi lắp và trọng lượng ghế nặng, cồng kềnh.

Mẫu ghế ô tô hiếm hoi tới từ châu Á sở hữu ISOFIX

Nhờ có ISOFIX, những khó khăn trên của cha mẹ sẽ được xóa bỏ, thay vào đó, việc lắp đặt ghế ô tô cho bé sẽ rất nhanh chóng và dễ dàng. Bởi các neo được trang bị sẵn trên xe sẽ giúp cha mẹ định hình và thao tác chuẩn xác hơn.

Cài đặt 2 đầu nối ISOFIX (thanh kim loại) của ghế ô tô cho bé phù hợp với các điểm neo đã lắp sẵn trên ghế ngồi của xe. Và cha mẹ cũng đừng quên móc nối dây trên cùng của ghế xe ô tô vào chốt đằng sau ghế xe. Để thêm sự chắc chắn hơn nữa, nhiều ghế được trang bị thêm chân ghế phụ. Cha mẹ hãy tận dụng chi tiết này để sự gắn kết giữa ghế ô tô của bé và ghế ô tô trên xe thêm phần vững chắc.

>>> EGGSHOCK – CÔNG NGHỆ GIẢM SHOCK SỐ 1 NHẬT BẢN - BẢO VỆ BÉ TOÀN DIỆN

Ngoài ra, có khá nhiều các quy tắc trong quá trình lắp đặt ghế ô tô cho bé mà cha mẹ cần lưu ý như sau:

Tuân thủ những quy tắc cài đặt ghế an toàn đúng theo sổ hướng dẫn sử dụng sản phẩm mà nhà sản xuất ghế ô tô đã đính kèm trong bao bì mỗi sản phẩm.

Không cho trẻ rời ghế ô tô quá sớm. Các chuyên gia khuyến cáo cha mẹ nên cho trẻ ngồi ghế ô tô riêng trong tất cả các hành trình dù dài hay ngắn từ khi trẻ sơ sinh cho tới 13 tuổi hoặc khi cơ thể trẻ phù hợp với các biện pháp bảo vệ an toàn khác.

Cách lắp đặt theo tiêu chuẩn ISOFIX rất dễ dàng

Không thắt dây an toàn quá lỏng hoặc quá chật. Điều này khiến khả năng bảo vệ trẻ của ghế ô tô bị giảm sút hoặc gây khó khăn cho trẻ trong các vận động và tạo cảm giác khó chịu mỗi khi dùng ghế ô tô.

Không đảo chiều ghế ô tô quá sớm. Đối với trẻ dưới 1 tuổi, cha mẹ cần lắp ghế ô tô theo chiều ngược lại với người lái, mặt của trẻ quay về phía sau. Còn với trẻ trên 1 tuổi, cha mẹ lắp ghế cùng chiều người lái.

Không cho trẻ ở lại trên ghế ô tô một mình. Ngay khi kết thúc hành trình, cha mẹ cần cho trẻ rời khỏi ghế, xuống xe và ra ngoài ngay để đảm bảo an toàn cho trẻ. Nguyên tắc cha mẹ hoặc người lớn là những người rời khỏi xe cuối cùng luôn cần duy trì.

Chúc cha mẹ sẽ có những hành trình an toàn và vui vẻ cùng bé yêu.    

TAGS :