Sử dụng ghế ô tô cho trẻ - Những sai lầm lớn nhất và cách phòng tránh (Phần 2)

Tìm hiểu ngay những sai lầm thường gặp trong quá trình sử dụng ghế ô tô cho trẻ và cách phòng tránh cha mẹ nhé.

Lắp đặt ghế không chuẩn

Ghế ô tô cho trẻ cần được lắp thật chuẩn theo hướng dẫn của nhà sản xuất

Ghế ô tô cho trẻ sẽ không thực hiện được tốt nhất những nhiệm vụ được giao nếu cài đặt sai. Cục Quản lý An toàn Giao thông Đường cao tốc Quốc gia Hoa Kỳ (NHTSA) ước tính rằng, trong bốn ghế ô tô cho trẻ được lắp đặt thì có tới ba trong số đó được lắp không chính xác.

Những sai lầm phổ biến nhất khi lắp đặt ghế ô tô bao gồm: Không khóa chặt ghế ô tô, không lắp đặt đúng dây an toàn, không thực hiện đầy đủ các bước lắp để bảo đảm an toàn cho bé khi ngồi trong ghế. 

Chuyên gia khuyên cha mẹ nên kiểm tra một lần nữa sau khi hoàn tất quá trình lắp đặt để chắc chắn rằng ghế ô tô không nghiêng về phía trước hoặc dịch chuyển quá nhiều qua các bên và dây đai an toàn được đặt ngang vai, ôm vừa vặn cơ thể trẻ.

Đặt dây an toàn không đúng cách

Dây an toàn có vai trò rất quan trọng với ghế ô tô và với trẻ. Hãy đảm bảo dây đai an toàn được cài đặt đúng cách, vừa khít cơ thể để giữ chặt trẻ trong trường hợp xảy ra tai nạn.

Dây đai an toàn của ghế khi cài đặt phải thẳng, vừa vặn cơ thể trẻ 

Ngoài ra, đặt trẻ ngồi vào ghế, đảm bảo dây đai không bị xoắn, sau đó kéo dây nịt từ từ vào sát cơ thể trẻ cho đến khi vừa vặn. Cha mẹ không nên kẹp bất kỳ đồ vật nào giữa các ngón tay khi cài dây an toàn cho bé.

Dây đai an toàn được cài đúng là dây đảm bảo được độ thẳng, nằm giữa vai trẻ, khoảng cách từ dây cho tới cơ thể trẻ không quá 1inch, trẻ vẫn có thể xoay người, hoạt động được dễ dàng.

Chỗ đặt ghế ô tô cho trẻ không an toàn

Ngoài việc chú ý lắp ghế đúng chiều, việc lựa chọn chỗ đặt ghế ô tô cũng rất quan trọng và nhiều cha mẹ thường mắc sai lầm ở bước này. Ghế ngồi trên xe cũng có sự khác biệt về tính chất, về độ an toàn.

Không phải vị trí nào cũng an toàn và có thể đặt ghế ô tô của trẻ. Những vị trí như ghế lái phụ, ghế cạnh túi khí là những vị trí cha mẹ tuyệt đối không nên lắp ghế ô tô cho bé.

Đây là những vị trí phải chịu lực tác động trực tiếp khi tai nạn xảy ra hoặc túi khí bung ra quá mạnh có thể khiến trẻ bị thương. Các vị trí an toàn được chuyên gia khuyến khích cha mẹ đặt ghế ô tô cho trẻ là số 3 (với xe 5 chỗ) và số 2, số 3 (với xe 7 chỗ).

Hãy chọn vị trí lắp đặt ghế ô tô cho trẻ thật an toàn

Dùng chung dây an toàn

Khi trẻ lớn lên và không cần bắt buộc phải sử dụng ghế ô tô riêng nữa, cha mẹ có thể cho trẻ ngồi ở ghế ô tô của xe và sử dụng dây an toàn có sẵn như người lớn. Tuy nhiên, khi cha mẹ đặt trẻ ở vị trí này, nhiều trường hợp, họ cho phép hai hoặc nhiều trẻ cùng sử dụng chung một dây đai an toàn.

Cha mẹ không nên làm điều này. Chuyên gia cảnh báo các thử nghiệm va chạm đã cho ra kết quả khi hai trẻ nhỏ thắt chung một dây an toàn, trong một tai nạn, đầu của chúng có thể đập vào nhau với lực có thể gây tử vong.

Chúc cha mẹ và bé yêu có những hành trình an toàn cùng ghế ô tô.

Theo Babycenter   
 

TAGS :