Những điều cha mẹ cần xem xét trước khi mua ghế ô tô cho bé

Cha mẹ muốn ghế ô tô cho bé phát huy tối đa khả năng bảo vệ bé? Chọn ghế ô tô cho bé như thế nào để đạt được mong muốn trên? Hãy cùng tìm câu trả lời ngay trong bài viết dưới đây.


Không còn quá xa lạ như trước kia, giờ đây, tại Việt Nam, cha mẹ có thể dễ dàng mua ghế ô tô cho bé trong các showroom hoặc hệ thống siêu thị mẹ và bé tại trung tâm thương mại ở các thành phố lớn cũng như các website bán hàng trực tuyến.
Bên cạnh việc lựa chọn địa điểm mua hàng uy tín, điều quan trọng với cha mẹ là làm thế nào để tìm đúng ghế ô tô phù hợp cho bé nhà mình sử dụng. Để làm được điều này, cha mẹ cần tìm hiểu và xem xét nhiều yếu tố trước khi mua ghế ô tô cho bé. Dưới đây là những gợi ý cho cha mẹ.


Độ tuổi và cân nặng của bé


Điều đầu tiên trước khi mua ghế ô tô là nắm rõ độ tuổi và cân nặng của bé


Ghế ô tô phù hợp nhất với bé phải đáp ứng đầy đủ các yếu tố trên. Nếu cha mẹ chọn ghế không dành cho độ tuổi của bé, không đủ trọng lượng để nâng đỡ cân nặng của trẻ thì việc sắm ghế ô tô này để bảo vệ trẻ trên cung đường di chuyển là hoàn toàn không có tác dụng.
Cha mẹ nên chọn lựa các ghế ô tô phù hợp với cả độ tuổi và cân nặng của bé theo hướng dẫn của chuyên gia. Ngoài ra, còn một yếu tố mà cha mẹ có thể bổ sung trong một số trường hợp nhất định để tìm được ghế ô tô chuẩn xác là chiều cao của bé.


Tiêu chuẩn ghế ô tô


Những chiếc ghế ô tô được bày bán trên thị trường châu  u, Mỹ và Úc đều phải đạt tiêu chuẩn theo quy định tại nước sở tại. Việc áp dụng tiêu chuẩn trong sản xuất ghế ô tô là điều cần thiết để đảm bảo mục tiêu cao nhất trong sử dụng sản phẩm này là mang lại sự an toàn cao nhất và tuyệt đối cho bé khi lưu thông bằng ô tô.


Ghế ô tô đạt tiêu chuẩn chất lượng


Phần lớn các ghế ô tô cho bé trên thị trường nước ta được nhập khẩu trực tiếp từ nước ngoài. Và dưới đây là những tiêu chuẩn ghế ô tô phổ biến nhất mà cha mẹ nên dựa vào để chọn lựa ghế ô tô đạt yêu cầu:

  • Tiêu chuẩn ECE – R44/04: Đây là tiêu chuẩn đặt ra cho các sản phẩm ghế ô tô được sản xuất và bày bán tại các quốc gia hoặc vùng lãnh thổ thuộc châu  u. Tiêu chuẩn này đã được áp dụng từ khá lâu và hiện vẫn được áp dụng song song cùng tiêu chuẩn mới ECE R129.
  • Tiêu chuẩn US – FMVSS 213/ CA – CMVSS 123: Đây là tiêu chuẩn ghế ô tô cho bé của Mỹ và Canada. Mọi ghế ô tô tại hai quốc gia này đều phải tuân thủ các tiêu chuẩn trên.
  • Tiêu chuẩn AS/NZ 1754: Tương tự như trên, đây là tiêu chuẩn ghế ô tô tại Úc và New Zealand.
  • Tiêu chuẩn UN R44/04: Đây là tiêu chuẩn được Liên Hiệp Quốc đặt ra cho ghế ô tô của bé. Được coi là tiêu chuẩn phổ biến và được áp dụng nhiều nhất hiện nay. Tiền đề của UN R44/04 chính là tiêu chuẩn ECE – R44/04.

>>>  Những nguy hiểm trẻ có thể đối mặt khi ngồi ghế ô tô


Công dụng của sản phẩm


Ghế ô tô cho bé cần chống xóc hiệu quả


Để bảo vệ trẻ tốt nhất, ghế ô tô cần được trang bị những đặc điểm mang lại công dụng toàn diện cả về việc bảo vệ trẻ khỏi các tác động của ngoại lực trong trường hợp tai nạn xảy ra và phòng ngừa các chứng bệnh hoặc yếu tố gây hại khác. 
Một vài công dụng mà ghế ô tô cho bé nên có gồm:

  • Khả năng chống shock  
  • Khả năng phòng chống mỏi lưng, chống cong vẹo cột sống
  • Khả năng chống nắng, chống tia UV  

Ngoài ra, dựa theo đặc điểm khí hậu ở nước ta, một chiếc ghế ô tô được thiết kế và trang bị lớp đệm có khả năng thấm hút mồ hôi nhanh, tạo sự thông thoáng, dễ chịu cho bé khi ngồi ghế trong những hành trình dài là điều cha mẹ không nên bỏ qua.
Chúc cha mẹ sớm tìm được ghế ô tô cho bé

TAGS :

ghế ô tô ghế ô tô cho bé