Những nguy hiểm trẻ có thể đối mặt khi ngồi ghế ô tô

Ghế ô tô cho bé là sản phẩm không thể thiếu trong mỗi hành trình. Tuy vậy, cha mẹ đã nắm được cách sử dụng ghế ô tô sao cho hiệu quả và an toàn nhất với bé chưa? Hãy cùng tìm câu trả lời ngay nhé.


Ghế ô tô lắp đặt sai


Nhiều cha mẹ cảm thấy việc lắp đặt ghế ô tô là một việc cực kỳ khó khăn và phải rất rất lâu sau khi mua sản phẩm về, họ mới có thể làm quen và lắp đặt ghế ô tô đúng chuẩn theo hướng dẫn.
Nhất là với các mẹ - những người ít tiếp xúc với các sản phẩm công nghệ và đòi hỏi nắm bắt kỹ thuật cài đặt gồm nhiều bước phải chính xác như ghế ô tô. Vì vậy, không khó để bắt gặp tình trạng bé ngồi ghế ô tô được lắp đặt sai.
Trong những trường hợp như này, hiệu quả bảo vệ trẻ của ghế ô tô bị ảnh hưởng và không còn duy trì được ở mức cao nhất nữa. Về cơ bản, khi có va chạm hoặc tai nạn xảy ra, lực tác động từ bên ngoài lên xe có thể gây ra tình trạng ghế bị xô đẩy, không còn vững chãi như ban đầu.


Ghế ô tô cho bé cần được cài đặt đúng chuẩn


Và đó cũng là lúc trẻ có thể bị thương mà cha mẹ không lường hết được mức độ. Do vậy, nguyên tắc đầu tiên được các nhà sản xuất và chuyên gia khuyến cáo là cha mẹ cần lắp đặt ghế thật đúng hướng dẫn để đảm bảo sự chắc chắn của mọi bộ phận cũng như phụ kiện đi kèm ghế. Và đừng quên bước kiểm tra cuối cùng sau khi hoàn tất mọi thao tác để thêm an tâm về công việc vừa xong.
Nếu cha mẹ còn gặp khó khăn trong các bước lắp đặt ghế đừng quên xem lại sổ hướng dẫn sử dụng hoặc truy cập các kênh thông tin chính thức của nhà sản xuất để giải quyết vấn đề.


Trẻ ngồi trên ghế dù hành trình đã kết thúc


Một trong những suy nghĩ chưa chính xác nhất của cha mẹ trong quá trình sử dụng ghế ô tô cho bé chính là cho trẻ ngồi trên ghế cả khi xe đã dừng di chuyển. Hơn nữa, nhiều cha mẹ còn đi ra ngoài và để trẻ lại một mình trong xe mà không có ai chăm coi.
Các tai nạn hoặc sự cố thương tâm xảy ra do các trường hợp trên có thể đến bất kỳ thời điểm nào và không quá hiếm gặp khi mà báo chí hoặc các phương tiện truyền thông đã đưa nhiều tin về vấn đề này.


Cần cho trẻ rời xe đầu tiên khi hành trình kết thúc


Nguy hiểm cao nhất mà trẻ có thể phải đối mặt khi ngồi trên ghế ô tô lâu quá mức chính là nguy cơ tử vong do bị ngạt khí, do tai nạn bất ngờ từ các yếu tố bên ngoài hoặc do chính từ xe. Tốt nhất, ngay khi đến nơi an toàn, cha mẹ cần cho trẻ rời khỏi ghế và ra ngoài trước tất cả người lớn trên xe.

 
Trẻ ngủ quá lâu trên ghế


Nếu trẻ ngủ trong suốt hành trình di chuyển dài thì nhiều cha mẹ sẽ nghĩ rằng điều này thật tốt. Trẻ không còn nghịch ngợm mà một giấc ngủ sâu giúp trẻ không còn mệt mỏi, sức khỏe được đảm bảo sau chuyến đi dài.
Thêm vào nữa, vì trẻ an giấc nên cha mẹ cũng không cần phải để tâm quá nhiều vào trẻ và có thể tập trung lái xe, giữ sự an toàn xuyên suốt hành trình cho các thành viên đang ngồi trên xe. 
Tuy vậy, các chuyên gia cảnh báo để trẻ ngủ quá lâu trên ghế ô tô chưa hẳn là một điều tốt hoàn toàn. Những lý do khiến chuyên gia nhận định như trên là:

  • Trạng thái để có một giấc ngủ tốt nhất là nằm duỗi thẳng người. Do vậy, việc ngồi rồi ngủ trong thời gian dài chắc chắn không được khuyến khích.
  • Ngay cả với người lớn, việc ngồi một chỗ trong thời gian dài gây mỏi, mệt, cơ thể trì trệ là điều không tránh khỏi. Với trẻ em cũng vậy.

 

 

Không nên cho trẻ ngủ quá lâu trên ghế ô tô


Lời khuyên của các chuyên gia trong trường hợp hành trình ngắn là cha mẹ có thể duy trì các hoạt động nhẹ nhàng như đọc sách, nghe nhạc hoặc cho trẻ cầm thú bông chơi và trong hành trình dài có thể để trẻ có giấc ngủ thời lượng vừa đủ, mặt khác tổ chức các hoạt động khác trên xe để trẻ tham gia.
Khi gần tới điểm đến, cha mẹ nên gọi trẻ thức dậy và thực hiện một vài động tác thể dục nhẹ nhàng để trẻ lấy lại trạng thái bình thường và sự tỉnh táo nhanh nhất. Đặc biệt, tuyệt đối không để trẻ ngồi hoặc ngủ trong xe khi chuyến đi đã hoàn thành để đảm bảo an toàn cao nhất.
Với các thông tin trên hy vọng cha mẹ sẽ thành công trong quá trình sử dụng ghế ô tô cho bé. Hy vọng bé sẽ tránh xa được những nguy hiểm tiềm ẩn trên và có hành trình tuyệt vời cùng gia đình.     

TAGS :

ghế ô tô