3 tai nạn xe hơi khiến trẻ dễ bị tổn thương nhất và cách phòng tránh

Xe hơi có thể gây nguy hiểm cho trẻ ngay cả khi không di chuyển. Cha mẹ cần áp dụng các biện pháp bảo vệ trẻ khỏi tai nạn xe hơi mọi lúc mọi chỗ.

Tầm nhìn bị khuất

Rất nhiều tai nạn xe hơi xảy ra do người lái bị khuất tầm nhìn và không quan sát được toàn cảnh. Những tai nạn điển hình do nguyên nhân này có thể kể đến như người lái xe không nhìn thấy ai đó ở trước xe hoặc phía sau xe. Địa điểm thường xảy ra tai nạn kiểu này là ở bãi đỗ xe, những chỗ xe ra hoặc vào... với trẻ trong độ tuổi từ 12 – 23 tháng tuổi là nạn nhân chủ yếu.  

Trẻ cần ngồi an toàn trên xe trước khi xe di chuyển

Cách phòng tránh:

 • Giữ cho trẻ an toàn với việc cấm chúng chơi trên đường lái xe, những nơi xe ô tô hay ra vào như tầng hầm, lề đường...và giải thích những nguy hiểm cho trẻ biết. 
 • Cha mẹ nên đảm bảo rằng trẻ không đi theo hoặc vẫn ở bên ngoài khi xe bắt đầu di chuyển. Tốt nhất nên để trẻ được lên xe đầu tiên hoặc đứng ở vị trí an toàn trong sự kiểm soát của một người lớn khác ở bên ngoài xe.
 • Nếu gia đình sở hữu một chiếc xe lớn như xe tải hoặc SUV, cha mẹ nên đặc biệt thận trọng bởi vì “vùng mù” ở những loại phương tiện này lớn hơn rất nhiều so với xe cỡ nhỏ hoặc tầm trung.
 • Mọi người lái xe nên di chuyển về phía trước hoặc sau một cách cẩn thận và chậm rãi trong bãi đỗ xe và đường lái xe.
 • Lắp đặt đầy đủ các phụ kiện giúp người lái quan sát tốt hơn như camera chiếu hậu, cảm biến lùi và gương xe.

Say nắng

Hiệp hội An toàn Giao thông Quốc lộ Hoa Kỳ (NHTSA) cho biết trung bình có 38 trẻ em tử vong do vô tình bị bỏ lại trong một chiếc xe hơi mỗi năm kể từ năm 1998. Những tai nạn này thường liên quan đến việc người lớn quên bé trong xe, hoặc trẻ lên xe và không thể ra ngoài do xe bị khóa cửa.

Trẻ dễ gặp tai nạn nếu bị bỏ lại trên xe dừng máy  

Cha mẹ cần biết, khi xe ngừng động cơ, hệ thống điều hòa và thông khí cũng ngừng hoạt động. Lúc này, áp suất trong xe cộng với ảnh hưởng của điều kiện thời tiết bên ngoài (đặc biệt là trong thời tiết nóng, nhiệt độ cao) khiến nhiệt độ bên trong xe tăng mạnh và lượng oxy nhanh chóng giảm.

Trẻ rất dễ rơi vào trạng thái bức bối, ngạt thở và say nắng. Tai nạn này hoàn toàn có thể phòng ngừa được nếu cha mẹ sẵn sàng thực hiện các bước để giữ an toàn cho bé sau:

 • Giữ bé an toàn bằng cách không bao giờ để chúng trong xe một mình. 
 • Cha mẹ nên “nhìn trước khi khóa” – luôn đảm bảo rằng không có ai ở trong xe trước khi khóa xe và luôn luôn khóa xe để trẻ em không vô tình vào được xe khi không có người lớn. 
 • Luôn luôn có người lớn kèm trẻ khi ngồi trong xe và khi kết thúc hành trình, người lớn sẽ đưa trẻ từ ghế ô tô ra bên ngoài.
 • Lắp đặt các thiết bị cảnh báo, nhắc nhở bản thân khi bé vẫn ở trong xe và dạy trẻ cách sử dụng thiết bị trong trường hợp bị bỏ quên lại xe.

Cốp xe

Trẻ em rất tò mò và hiếu động. Trẻ có thể mở được cốp xe, chui vào bên trong và đóng cửa lại. Tai nạn xảy ra khi trẻ không tự mở cửa ra ngoài từ bên trong được và người lớn không biết trẻ đã nằm trong cốp xe từ bao giờ.

Cốp xe cũng có thể gây tai nạn cho trẻ

Đây cũng là lý do khiến Hiệp hội An toàn Giao thông Quốc lộ Hoa Kỳ (NHTSA) yêu cầu tất cả các xe ô tô tại Mỹ cần phải lắp đặt bộ mở cốp xe từ bên trong. Quy định này có hiệu lực từ năm 2002 cho đến nay. Nhờ có thiết bị trên, cha mẹ có thể dạy trẻ em cách mở cốp xe dễ dàng.

Tuy vậy, cha mẹ vẫn cần thực hiện các biện pháp phòng tránh sau:

 • Giữ trẻ an toàn bằng cách dạy chúng không chơi trong hoặc xung quanh xe ô tô.
 • Khóa xe hơi mỗi khi chúng không được sử dụng, giữ chìa khóa của xe hơi xa tầm tay trẻ em và đóng cửa ghế sau để trẻ em không vào được cốp xe từ ghế sau. 
 • Nếu trẻ biến mất, hãy kiểm tra cốp xe ngay lập tức để xem bé có trèo vào không. Cha mẹ cũng có thể dạy con cách thoát ra khỏi cốp xe nếu chúng tình cờ bị nhốt theo cách trên.

Theo Babycenter 


    
    

TAGS :