Tư vấn cho mẹ cách giúp trẻ phòng tránh ô nhiễm khi ngồi xe đẩy

Ô nhiễm không khí gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của trẻ nhỏ và có thể khiến trẻ mắc nhiều loại bệnh. Mẹ nên áp dụng những biện pháp nào để giúp trẻ phòng tránh ô nhiễm an toàn? Lắng nghe tư vấn của chuyên gia ngay mẹ nhé.

Từ thực trạng đến nghiên cứu khoa học

Xe đẩy là đồ dùng không thể thiếu với bất cứ trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nào. Cha mẹ sắm sửa xe đẩy cho bé không chỉ là sắm một đồ dùng giúp trẻ di chuyển mà còn giúp cha mẹ thuận tiện hơn trong các hoạt động thường ngày như cho trẻ ngủ, cho trẻ ngồi chơi...

Tuy vậy, theo một nghiên cứu khoa học được tiến hành bởi các nhà khoa học thuộc Đại học Surrey (Anh Quốc), trẻ ngồi trong xe đẩy có thể bị gia tăng mức độ ảnh hưởng bởi ô nhiễm không khí lên tới 60% so với người lớn. 

Mẹ hay có thói quen cho trẻ ngồi xe đẩy và đi dạo phố

Nghiên cứu này tập trung vào việc quan sát, thu thập dữ liệu và phân tích thể trạng của trẻ khi ngồi trong xe đẩy và được ba mẹ cho đi dạo phố. Các nhà khoa học thực hiện nghiên cứu vào hai thời điểm sáng và chiều. Thời điểm quan trọng nhất của nghiên cứu là khi có dòng phương tiện giao thông chạy qua xe đẩy của trẻ.

Để thực hiện nghiên cứu này, các nhà khoa học đã sử dụng các dòng xe đẩy khác nhau từ xe đẩy có chiều cao thấp, chiều cao trung bình cho tới chiều cao tối ưu. Mục đích của việc làm này để đánh giá ảnh hưởng của chiều cao xe đẩy với mức độ ô nhiễm tác động lên trẻ.

Kết quả nghiên cứu

Những kết quả thu được từ nghiên cứu bao gồm:

Có sự khác biệt về mức độ ảnh hưởng của ô nhiễm khi cho trẻ ra đường vào sáng hoặc chiều. Cụ thể: các chất gây ô nhiễm được tìm thấy trong xe đẩy thấp hơn 5% so với người lớn vào buổi sáng và cao hơn 10% vào buổi chiều.

Không nên để trẻ ngồi xe đi dạo dưới trời nắng, nhiều phương tiện giao thông 

Khi có phương tiện chạy qua, đặc biệt là các xe hạng nặng, mức độ ô nhiễm trong xe đẩy có chiều cao thấp tăng hơn 59%. Mức độ ô nhiễm giảm hơn khi chuyển sang xe đẩy có chiều cao trung bình và tối ưu. Trong đó, xe đẩy có chiều cao tối ưu ít lưu trữ các chất gây ô nhiễm nhất.

Thời tiết, chẳng hạn như tốc độ gió, độ ẩm không khí, nhiệt độ và lưu lượng giao thông trên đường có khả năng ảnh hưởng đến lượng ô nhiễm.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng: Tiếp xúc với ô nhiễm không khí ở trẻ sơ sinh gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với sự phát triển về sau của chúng. Các hóa chất trong ô nhiễm bao gồm các kim loại độc hại có liên quan đến việc làm hỏng thùy trán của não và ảnh hưởng đến nhận thức, sự phát triển của não trẻ. 

Không những vậy, kết quả của nghiên cứu cũng cho thấy tác động tiêu cực của ô nhiễm đối với sự phát triển của các bệnh như bệnh tim mạch vành, đột quỵ, ung thư phổi và hen suyễn ở trẻ em. Vì vậy, đòi hỏi cha mẹ phải có biện pháp giảm thiểu những nguy cơ trên ảnh hưởng tới trẻ.

Cách phòng tránh

Nên lựa chọn xe đẩy có ghế ngồi cao như Combi Umbretta cho trẻ sử dụng

Không nhất thiết phải dừng toàn bộ việc cho trẻ ra đường bởi trẻ nhỏ vẫn cần khoảng thời gian tiếp xúc với ánh nắng mặt trời để cơ thể có điều kiện tổng hợp vitamin D. 

Cha mẹ nên thực hiện những hướng dẫn sau của chuyên gia:

Lựa chọn xe đẩy có chiều cao tốt để giảm bớt ảnh hưởng của vi khuẩn và khói bụi – những tác nhân có hại thường tụ lại ở tầng không khí thấp

Lựa chọn xe đẩy có màn chụp chống khói bụi, có độ rộng bao phủ, cơ động về độ ngả để giúp cha mẹ dễ dàng lựa chọn chế độ phù hợp với bé

Lựa chọn thời điểm cho trẻ đi dạo vào buổi sáng tại các khu vực có nhiều cây xanh, sạch sẽ, khi lưu lượng giao thông thấp và không khí trong lành nhất trong ngày.

Theo NHS

TAGS :