Sử dụng ghế ô tô cho trẻ - Những sai lầm lớn nhất và cách phòng tránh (Phần 1)

Những sai lầm trong việc sử dụng ghế ô tô cho trẻ rất phổ biến bởi nhiều cha mẹ chưa nắm được hết tất cả kiến thức về sản phẩm này. Chuyên gia sẽ tư vấn cho cha mẹ cách phòng tránh những sai lầm ngay trong bài viết này.

Không sử dụng ghế nhất quán

Dù là hành trình ngắn hay dài, cha mẹ hãy luôn luôn lắp ghế ô tô cho trẻ

Nhiều cha mẹ chỉ cho trẻ ngồi ghế ô tô trên những chặng đường nhất định như di chuyển xa... Những hành trình ngắn, thời gian di chuyển nhanh thường bị bỏ qua vì cha mẹ nghĩ không có nguy hiểm nào xảy ra với các chặng đường như vậy.

Thực tế, dù là đi xe dài hay ngắn, nhanh hay lâu, nguy hiểm vẫn luôn rình rập và có thể đột ngột xuất hiện bất kỳ lúc nào. Các chuyên gia khuyến cáo, trong mọi trường hợp, việc lắp đặt ghế ngồi ô tô cho trẻ là bắt buộc và đã được quy định rõ ràng trong các văn bản pháp luật (tại các nước phương Tây và phát triển).

Ghế ô tô cho trẻ làm giảm đáng kể nguy cơ tử vong hoặc chấn thương nghiêm trọng cho trẻ trong một vụ va chạm hay tai nạn giao thông. Các số liệu được công bố hàng năm đã cho thấy tỷ lệ bị thương và tử vong ở trẻ nhỏ tại Mỹ đã chuyển biến tích cực, giảm rất nhiều từ khi trẻ được ngồi ghế ô tô riêng trên xe.

Sử dụng ghế cũ

Những chiếc ghế ô tô mới luôn tốt và đảm bảo chất lượng hơn ghế ô tô cũ

Ghế ô tô cũ có thể không còn giữ được hướng dẫn sử dụng từ nhà sản xuất, thiếu các bộ phận quan trọng và chất liệu xuống cấp. Đó là những nguyên nhân chính khiến các chuyên gia khuyên cha mẹ không nên sử dụng ghế ô tô cũ cho bé.

Thêm vào đó, những chiếc ghế ô tô cũ cũng chưa chắc đáp ứng được đầy đủ các tiêu chuẩn an toàn hiện tại của Cơ quan quản lý hoặc là các sản phẩm đã bị lỗi cần phải thu hồi từ nhà sản xuất. 

Nếu bắt buộc phải sử dụng ghế ô tô cũ, hãy đảm bảo rằng sản phẩm có hướng dẫn sử dụng (hoặc liên hệ với nhà sản xuất để có bản sao thay thế), có tất cả các bộ phận (kiểm tra hướng dẫn sử dụng), chưa bao giờ liên quan đến tai nạn nghiêm trọng và còn hạn sử dụng.

Xoay chiều ghế ô tô quá sớm

Như cha mẹ đã biết, ghế ô tô của bé có hai cách lắp chủ yếu là ngược chiều ghế lái hoặc xuôi chiều ghế lái. Khi trẻ sơ sinh, trẻ có đầu khá to, cổ tương đối yếu. Do đó, trong một vụ va chạm trực diện, đầu của trẻ có xu hướng giật về phía trước đột ngột và dữ dội, dẫn đến chấn thương cột sống. 

Vì lý do này, các chuyên gia khuyến khích cha mẹ lắp đặt ghế ô tô cho bé ngược chiều ghế lái càng lâu càng tốt. Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) cho biết nên giữ bé ở ghế ô tô phía sau cho đến khi đạt đến giới hạn chiều cao và cân nặng tối đa, thường là khi bé khoảng 4 tuổi.

Hãy cân nhắc thật kỹ trước khi xoay chiều ghế ô tô cho trẻ

Bế bé vào lòng

Sai lầm tai hại này rất phổ biến ở các cha mẹ Việt. Khác với các nước phương Tây – nơi lắp đặt ghế ô tô cho bé là bắt buộc, tại Việt Nam, chưa có văn bản pháp luật nào quy định rõ ràng điều này.

Vì vậy, nhiều cha mẹ vẫn giữ thói quen bế bé vào lòng và sử dụng chung dây đai an toàn của người lớn cho bé. Sự thật, điều này gây nguy hiểm rất lớn cho tính mạng trẻ bởi lực va chạm mạnh có thể khiến bé bị hất văng khỏi tay cha mẹ hoặc cha mẹ ngã đè lên người bé.

Thêm vào đó, cha mẹ lại rất hay chọn ghế phụ để ngồi trên xe. Vị trí này được đánh giá là vị trí nguy hiểm nhất cho trẻ nhỏ. Cha mẹ tuyệt đối không được bế trẻ ngồi tại vị trí này.

(Còn tiếp)

Theo Babycenter  
      
 

TAGS :