Những lưu ý để chuyến đi chơi xa bằng ô tô của gia đình thêm trọn vẹn

Để chuẩn bị cho chuyến đi chơi xa, cha mẹ cần làm rất nhiều việc. Nào là chuẩn bị đồ ăn, thức uống. Nào là những vật dụng cần thiết cho hành trình. Hãy cùng điểm lại một vài lưu ý ngày bây giờ cha mẹ nhé.
Lựa chọn thời gian
Không phải lúc nào cũng phù hợp để bắt đầu một chuyến hành trình. Khi trẻ hoặc cha mẹ đang có vấn đề về sức khỏe, khi đang bộn bề nhiều công việc chưa được giải quyết xong... chắc chắn là những thời gian không nên được chọn lựa.
Những chuyến đi chơi xa thường kéo dài trong nhiều ngày liên tiếp. Vì vậy, cha mẹ nên sắp xếp ổn thỏa mọi công việc và chuẩn bị không chỉ là vật chất mà còn tinh thần, sức khỏe cho chuyến đi.

 


Cho bé đi du lịch cùng gia đình bằng ô tô không còn xa lạ


Dịp lễ, tết, cuối tuần là thời gian được rất nhiều người lựa chọn để bắt đầu chuyến đi chơi xa cùng gia đình. Đây cũng những khoảng thời gian gợi ý cho cha mẹ nếu không kể đến yếu tố đông đúc, giá cả dịch vụ tăng cao so với thường nhật.
Sắp xếp đồ đạc
Sau khi chọn được thời gian thích hợp, việc sắp xếp đồ đạc sao cho gọn gàng, đảm bảo đủ dùng trong suốt chuyến đi là việc không thể bỏ qua của cha mẹ. Di chuyển bằng ô tô có lợi thế an toàn hơn so với các phương tiện khác nếu tuân thủ mọi biện pháp bảo vệ như quy định. 
Ngoài ra, di chuyển bằng ô tô cũng giúp tránh các ảnh hưởng của thời tiết như mưa, nắng thất thường hay gió lớn tốt hơn. Nhưng không thể phủ nhận, việc sắp xếp đồ đạc cho một chuyến đi dài sao cho vừa vặn và tránh nguy cơ hỏng hóc là việc không hề đơn giản với nhiều bậc cha mẹ đặc biệt khi xe ô tô có kích thước nhỏ.
Gợi ý cho cha mẹ để giải quyết vấn đề này là chỉ mang những đồ dùng thực sự cần thiết, sử dụng túi hút chân không hoặc các loại bọc, hộp, lọ... có kích thước nhỏ. Nếu địa điểm đi chơi xa là các trung tâm du lịch, cha mẹ cũng có thể lược bỏ một số đồ dùng dễ dàng mua tại nơi đến. 


Đồ dùng cho chuyến đi chơi xa cần sắp xếp gọn gàng


Lưu ý khi di chuyển
Để đảm bảo an toàn khi đi chơi xa bằng ô tô, tuân thủ luật an toàn giao thông và trang bị đầy đủ các biện pháp bảo vệ khi ngồi trong xe. Những quy tắc luôn luôn cần được áp dụng đó là:

 • Đi đúng làn đường, tốc độ và duy trì khoảng cách an toàn với xe phía trước
 • Dừng đỗ xe đúng nơi quy định
 • Đi theo đèn hiệu lệnh hoặc chỉ dẫn của người điều khiển giao thông
 • Khu vực ghế lái cần được sắp xếp gọn gàng, không để quá nhiều đồ ảnh hưởng tới thao tác điều khiển xe của người lái
 • Không uống rượu bia hoặc sử dụng các chất kích thích trước khi lái xe
 • Không lái xe trong tình trạng cơ thể mệt mỏi, sức khỏe không đảm bảo
 • Đeo dây an toàn đối với người lớn và cho trẻ ngồi ghế ô tô riêng trong suốt chuyến đi chơi xa bằng ô tô
 • Trẻ nhỏ cần được ngồi ghế ô tô riêng khi đi ô tô

 • Luôn duy trì sự tập trung khi điều khiển xe, tránh làm các công việc như nói chuyện, nghe điện thoại...
 • Nếu gia đình thuê lái xe riêng, hãy đảm bảo lái xe thuê là người đã có bằng lái và kinh nghiệm lái xe
 • Nếu gia đình đi chơi bằng ô tô khách, ô tô bus, hãy chọn hãng xe uy tín, chọn ghế ngồi phù hợp (ưu tiên chọn ghế được dán nhãn an toàn) cho trẻ và thực hiện các biện pháp bảo vệ khác (nếu có).

Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp cha mẹ có được những kiến thức cần thiết để chuyến đi chơi xa bằng ô tô của gia đình thật an toàn và thêm trọn vẹn. Chúc cha mẹ có những giờ phút vui chơi tuyệt vời bên bé yêu. 

TAGS :

ghế ô tô