Lưu ý khi mua ghế ô tô "second hand" cho bé

Ghế ô tô second hand hay ghế ô tô cũ không còn xa lạ với bố mẹ. Bởi trên thị trường hiện nay có rất nhiều các sản phẩm như này. Chọn sản phẩm này cần lưu ý những điều gì? Cùng tìm hiểu ngay nhé!


Tuổi đời của ghế


Những chiếc ghế ô tô second hand chắc chắn là những sản phẩm không còn mới, chưa được sử dụng bao giờ. Đây là các sản phẩm dù ít dù nhiều đã được đưa vào sử dụng bởi người dùng trước.
Chính vì vậy, khi lựa chọn ghế ô tô second hand, cha mẹ cần tìm hiểu thật kỹ tuổi đời của ghế đầu tiên. Những chiếc ghế đã được sản xuất từ lâu, có tuổi đời không còn mới nữa, rất có thể không còn phù hợp với các điều kiện tiêu chuẩn và quy định do cơ quan chức năng đặt ra vào thời điểm hiện tại.


Cha mẹ lựa chọn ghế ô tô second hand cần chú ý nhiều yếu tố


Và đương nhiên, những chiếc ghế ô tô thuộc dòng này cũng không được khuyến khích cho trẻ sử dụng bởi khả năng bảo vệ trẻ sẽ kém hiệu quả hơn so với các sản phẩm khác.


Tiêu chuẩn sản xuất


Tại Mỹ, Châu  u, Úc... và nhiều quốc gia phát triển khác trên thế giới, mọi ghế ô tô được sản xuất ra đều phải tuân thủ những quy định về tiêu chuẩn đã được ghi rõ ràng trong các văn bản pháp luật.
Những tiêu chuẩn dành cho ghế ô tô nổi tiếng và phổ biến nhất hiện nay là tiêu chuẩn ECE – R44 của châu  u, tiêu chuẩn US – FMVSS 213 của Mỹ, tiêu chuẩn AS/NZ 1754 của Úc.
Đặc biệt, tiêu chuẩn ECE – R44 đã được Liên Hiệp Quốc lấy làm tiêu chuẩn chung cho quy định mới nhất dành cho ghế ô tô UN – R44/04. Để đạt được tiêu chuẩn này, mỗi ghế ô tô phải vượt qua các thử thách va đập trong điều kiện khắc nghiệt nhất.


Ghế ô tô second hand cũng cần đảm bảo đầy đủ các tiêu chuẩn an toàn


Nhờ vậy, khi ghế ô tô đạt được tiêu chuẩn UN – R44/04, cha mẹ hoàn toàn có thể yên tâm về khả năng bảo vệ trẻ khi có va chạm xảy ra trên đường di chuyển của ghế ô tô. Vậy, ghế ô tô second hand mà ba mẹ đã chọn có sở hữu tiêu chuẩn an toàn này hay không?


Sự phù hợp


Cha mẹ cần xem xét hai yếu tố với sự phù hợp. Đó là sự phù hợp của ghế với bé và sự phù hợp của ghế với xe ô tô gia đình. Những chiếc ghế đảm nhiệm vai trò bảo vệ trẻ tốt nhất phải là những chiếc ghế phù hợp với độ tuổi và cân nặng của bé.
Các dòng ghế ô tô hiện nay chủ yếu được chia theo nhóm tuổi của bé như nhóm G0 dành cho trẻ dưới 1 tuổi và dưới 10kg, nhóm G0+ dành cho trẻ dưới 15 tháng và dưới 13kg, nhóm G1 dành cho trẻ từ 1 – 4 tuổi và từ 9 – 18kg, nhóm G2 dành cho trẻ từ 3 – 7 tuổi và từ 15 – 25kg, nhóm G3 dành cho trẻ từ 6 – 11 tuổi và từ 22 – 36kg.
Thêm vào đó, các đặc điểm của xe ô tô gia đình như kích thước, trọng lượng, độ cao cửa xe và trần xe, độ rộng, chiều dài của ghế và sàn xe là những thông số cần được xác định để biết ghế ô tô có phù hợp với xe của gia đình hay không.


Các yếu tố đảm bảo an toàn


Khả năng chống shock, chống cong vẹo cột sống của ghế rất quan trọng

 
Yếu tố cuối cùng và cũng là yếu tố quan trọng nhất sau khi xem xét những yếu tố phía trên. Ghế ô tô second hand phù hợp với độ tuổi, cận nặng của bé, tương thích với đặc điểm của xe gia đình, lại còn đạt tiêu chuẩn theo quy định thì sản phẩm này cần được cha mẹ quan tâm ngay tới.
Và nếu các yếu tố đảm bảo an toàn như đai dây an toàn, chốt đai an toàn, khả năng chống shock, khả năng chống cong vẹo cột sống và khả năng chống nắng của ghế ô tô second hand vẫn còn đảm bảo toàn diện và đáp ứng đúng các tiêu chuẩn thì không nghi ngờ gì nữa. Đây chính là ghế ô tô second hand mà cha mẹ tìm kiếm bấy lâu nay.
Chúc cha mẹ sớm sở hữu ghế ô tô second hand như mong ước và hải lòng với lựa chọn của bản thân.       
   

 

TAGS :

ghế ô tô