Chỗ ngồi trên xe ô tô và sự ảnh hưởng tới an toàn của bé

Không phải vị trí nào cũng giống nhau và đã có những kết quả nghiên cứu cho thấy vị trí ngồi ảnh hưởng tới sự an toàn không chỉ người lớn mà còn cả trẻ em. Cùng tìm hiểu ngay cha mẹ nhé!


Dù sử dụng ô tô đã lâu, nhiều người dùng vẫn không tránh khỏi những suy nghĩ sai lầm về phương tiện này. Một trong những nhầm lẫn phổ biến nhất chính là vị trí ngồi trên xe.
Nhiều người cho rằng, chỗ ngồi trên xe thì đều giống nhau, hoàn toàn an toàn nên không cần chọn chỗ ngồi trước. Lại có các ý kiến khác cho rằng, vị trí an toàn nhất trên xe chính là vị trí ngồi cạnh người lái.
Tuy vậy, từ số liệu thực tế thu thập được qua các văn bản tường trình tai nạn giao thông và qua nhiều nghiên cứu được thực hiện, các chuyên gian cảnh báo sự an toàn có khác biệt giữa các vị trí khác nhau trên xe và ảnh hưởng tới khả năng phòng vệ, mức độ chấn thương gặp phải khi có tai nạn xảy ra.


Trẻ đi ô tô cần chọn chỗ ngồi thật kỹ


Đáng chú ý, báo cáo còn chỉ ra rằng, trẻ em là những đối tượng chịu ảnh hưởng nhiều nhất trong các trường hợp trên. Từ đây, cha mẹ có thể thấy việc chọn chỗ ngồi trên xe ô tô là rất quan trọng đối với trẻ.
Với trẻ từ sơ sinh cho tới 13 tuổi, trẻ nên được ngồi trong ghế ô tô riêng được lắp đặt ở vị trí phù hợp trên xe. Và từ 13 tuổi trở lên hoặc khi cơ thể trẻ phù hợp với các biện pháp bảo vệ an toàn như người lớn, cha mẹ mới nên bỏ đi ghế ô tô của trẻ.  
Vị trí lắp ghế ô tô riêng cũng mang ý nghĩa tương tự như khi trẻ ngồi trong ghế ô tô được cài đặt sẵn trong xe sau này. Và dưới đây là những tư vấn của chuyên gia về cách chọn lựa chỗ ngồi trên xe ô tô.


Ô tô con (4 – 5 chỗ)


Vị trí an toàn (màu xanh) và nguy hiểm (màu đỏ) trên ô tô con


Vị trí an toàn: Ghế sau ghế lái và ghế giữa hàng ghế sau. Đây cũng là các vị trí được chuyên gia khuyên cha mẹ lắp đặt ghế ô tô cho bé bởi bao quanh những vị trí này đều có vật cản giúp lực tác động giảm đi đáng kể.
Vị trí nguy hiểm: Ghế phụ ngang hàng với ghế người lái. Vị trí này phải chịu lực tác động mạnh nhất theo hướng trực diện hoặc từ bên phải. Cha mẹ tuyệt đối không cho trẻ ngồi hoặc lắp ghế ô tô tại vị trí này.


Ô tô cỡ vừa (7 – 16 chỗ)


Vị trí an toàn (màu xanh) và nguy hiểm (màu đỏ) trên ô tô cỡ vừa


Vị trí an toàn: Hai ghế sau ghế lái tiếp tục giữ vị trí an toàn, ít phải chịu lực tác động nhất khi có va chạm hoặc tai nạn xảy ra.
Vị trí nguy hiểm: Ghế lái phụ, ghế gần cửa sổ, ghế gần cửa lên xuống. Không chỉ chịu lực tác động nhiều hơn, những vị trí này còn có thể gây hại cho người ngồi bởi chất liệu kính dễ vỡ.


Ô tô cỡ lớn (Bus, xe khách)


Vị trí an toàn (màu xanh) và nguy hiểm (màu đỏ) trên ô tô cỡ lớn


Vị trí an toàn: Các vị trí ở phía bên phải của xe. Chiều chuyển động của xe theo hướng bên trái. Và đây là lý do khiến các vị trí bên phải ít phải chịu lực tác động hơn.
Vị trí nguy hiểm: Hàng ghế bên trái, hàng ghế cuối cùng, hai hàng ghế đầu tiên sau ghế lái và vị trí đứng gần cửa lên xuống. 
Chúc cha mẹ và bé sẽ có những chuyến hành trình an toàn với các thông tin trên.  
   

 

TAGS :