5 sai lầm thường gặp khi lắp đặt ghế ô tô cho bé

Các lỗi sau đây khiến hiệu quả bảo vệ bé của ghế ô tô bị giảm sút và thậm chí còn ảnh hưởng tới sự an toàn của trẻ. Cha mẹ hãy tránh mắc các lỗi này để đảm bảo những điều tốt nhất cho trẻ nhé.

Đổi chiều ghế ô tô quá sớm

Ghế ô tô cho bé nên được lắp ngược chiều ghế lái 

Trẻ em có đầu lớn và cổ tương đối yếu, vì vậy nếu một đứa trẻ hướng về phía trước trong một vụ va chạm, đầu của nó có thể bị giật về phía trước đột ngột và dữ dội, dẫn đến chấn thương cột sống. Ghế ô tô cho trẻ được lắp theo hướng phía sau, ngược chiều người lái sẽ hỗ trợ tốt hơn cho đầu, cổ và cột sống bằng cách phân phối lực va chạm trên toàn bộ cơ thể. 

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) khuyên cha mẹ nên cho trẻ sơ sinh được ngồi trong ghế ô tô với chiều lắp như trên cho đến khi chúng đạt đến giới hạn chiều cao và cân nặng tối đa của cách lắp. Hầu hết ghế ô tô hiện nay đều có thể lắp theo 2 chiều và chứa trẻ nặng tới 40pounds trở lên, cho phép trẻ ở phía sau cho đến khoảng 4 tuổi. 

Dây đai an toàn bị xoắn hoặc lỏng

Hãy đảm bảo dây đai an toàn được nằm thẳng, phẳng, không bị xoắn. Kéo dây đai vừa khít với cơ thể trẻ, không quá chật hoặc quá lỏng, để giữ trẻ luôn có sự an toàn cao nhất. 

Dây đai an toàn ghế ô tô cho bé cần được lắp đặt đúng vị trí và không bị xoắn

Định vị dây đai sai vị trí

Nhiều ghế ô tô cho bé được trang bị định vị kết nối hai dây đai an toàn. Nhiệm vụ của thiết bị giúp giữ dây đai đúng vị trí, giúp giữ trẻ an toàn khi tai nạn xảy ra. Thiết bị định vị đặt quá thấp sẽ không giữ được dây đai và có thể làm tổn thương các bộ phận cơ thể trẻ đặc biệt là ở vùng bụng.

Trẻ bị bó trong ghế

Trẻ em cần được duy trì sự thoải mái trong mọi thời điểm khi ngồi ghế ô tô. Với đặc điểm nhiệt độ xuống thấp vào mùa đông, nhiều cha mẹ giữ thói quen cho trẻ mặc quần áo dày mỗi khi lên xe hoặc chèn thêm chăn hoặc khăn để giữ ấm cơ thể trẻ.

Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên cha mẹ không nên để bất cứ thứ gì quá dày ngăn cách trẻ và dây đai an toàn. Khoảng cách giữa bé và dây an toàn nên được duy trì theo đúng hướng dẫn của chuyên gia. 

Tốt nhất là đặt dây đai an toàn ôm vừa vặn với cơ thể trẻ thay vì cho trẻ mặc quá nhiều quần áo dày rồi nới lỏng dây đai an toàn hay bất kỳ cách nào khác bởi tất cả những cách trên đều không bảo đảm được an toàn cho trẻ. Cha mẹ có thể đắp một chiếc chăn mỏng hoặc áo khoác cho trẻ sau khi cài dây đai an toàn.

Ghế ô tô cho trẻ cũ

Không nên cho trẻ dùng ghế ô tô cũ quá hạn sử dụng

Hầu hết ghế xe ô tô cho trẻ sẽ hết hạn sau sáu năm sử dụng. Nhựa bị giòn theo thời gian và ảnh hưởng đến sự an toàn của ghế. Đó chỉ là một trong rất nhiều vấn đề sẽ gặp phải khi sử dụng ghế ô tô cũ.

Nếu cha mẹ đang mượn hoặc mua một chiếc ghế ô tô đã qua sử dụng hay tái sử dụng một chiếc ghế ô tô cũ từ người thân, bạn bè... hãy xem xét thật kỹ tất cả các thông số của sản phẩm đặc biệt là ngày hết hạn trên ghế và tiêu chuẩn an toàn theo quy định hiện hành. 

Theo Babycenter
 

TAGS :