3 yếu tố quan trọng giúp bé thiết lập giấc ngủ thành công

Tạo thói quen đi ngủ cho trẻ sơ sinh dường như gây rất nhiều khó khăn cho mẹ. Làm thế nào để bé thiết lập giấc ngủ thành công? Có những yếu tố nào mà cha mẹ đã bỏ qua khi cho trẻ đi ngủ? 

Tắm, đọc sách, hát ru... là những biện pháp ru ngủ được nhiều mẹ áp dụng khi muốn đưa trẻ vào giấc ngủ dễ dàng. Nhưng đó là những cách thức chỉ được thực hiện nếu có sự tham gia trực tiếp của mẹ. 

Thực tế, có những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới giấc ngủ của trẻ mà thường bị cha mẹ bỏ qua hoặc không coi trọng. Các chuyên gia cho rằng để giấc ngủ đến với trẻ dễ dàng, trẻ có giấc ngủ sâu và thiết lập được giấc ngủ thành công, cha mẹ cần chú ý tới:

Máy tạo độ ẩm

Độ ẩm rất cần thiết khi thiết lập giấc ngủ cho bé

Bất cứ ai cũng sẽ thở bằng mũi và trẻ sơ sinh cũng vậy. Tuy nhiên, thói quen thở bằng miệng luôn sẵn sàng bật nút hoạt động mỗi khi mũi của trẻ bị ngạt, bị sổ... Mũi trẻ nhỏ rất nhạy cảm và chịu tác động từ nhiều yếu tố bao gồm thời tiết, khí hậu... 

Trong điều kiện thời tiết lạnh, độ ẩm thấp, không khí khô, trẻ nhỏ dễ gặp các vấn đề về đường hô hấp hơn bao giờ hết. Để tránh rơi vào tình trạng này, chuyên gia khuyến khích cha mẹ mua máy tạo độ ẩm đặt trong phòng trẻ nhỏ. 

Sử dụng máy tạo độ ẩm giúp bé dễ thở hơn, khả năng hô hấp được hỗ trợ tối đa và điều đó cũng có nghĩa các hoạt động ăn và ngủ trở nên dễ dàng. Lý do dẫn đến kết quả này bởi máy tạo độ ẩm bổ sung độ ẩm cho không khí, giúp làm sạch không khí, xây dựng và cân bằng điều kiện sống trong phòng cho trẻ.

Nhờ vậy, trẻ có môi trường tốt nhất cho sự phát triển, hạn chế các vấn đề sức khỏe không mong muốn đặc biệt là về vấn đề hô hấp. Thêm nữa, da trẻ sơ sinh mất độ ẩm nhanh gấp đôi so với người lớn và máy tạo độ ẩm giúp trẻ sơ sinh giữ được độ ẩm đó lâu hơn, giúp da luôn mềm mại.  

Dầu xoa bóp

Massage trước khi ngủ rất tốt cho trẻ

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng massage cho trẻ sơ sinh trước khi đi ngủ có thể giúp trẻ ngủ nhiều hơn, sâu hơn và ít khóc hơn. Ngoài ra, cha mẹ massage cho trẻ còn giúp tăng sợi dây tình cảm với bé. 

Một điều quan trọng nữa, cha mẹ không cần phải đăng ký vào các lớp học để thành thạo kỹ thuật. Một vài phút vuốt ve và xoa, nắn và bóp nhẹ trên từng bộ phận cơ thể (gồm cánh tay, chân, vai, lưng, đầu, tay và chân bé) rất dễ thực hiện mà không cần người hướng dẫn. 

Mẹo massage hiệu quả cho bé: Sử dụng dầu massage sẽ làm giảm bớt ma sát giữa tay người massage và da của bé, giúp massage dễ dàng và hạn chế tổn thương không mong muốn. Hãy chắc chắn rằng dầu massage được chọn lựa không mùi và an toàn cho sức khỏe trẻ nhỏ.

Ghế nôi

Ghế nôi là một yếu tố quan trọng giúp bé thiết lập giấc ngủ thành công

Một đồ dùng nghe tên rất quen thuộc nhưng dường như chưa được coi trọng hoặc thường bị bỏ qua trong danh sách đồ dùng cần thiết cho trẻ. Có thể hiểu được nguyên nhân dẫn tới ghế nôi chưa nhận được sự chú ý xứng đáng bởi cha mẹ có rất nhiều sự lựa chọn khác về nơi cho bé đi ngủ.

Ghế nôi là một gợi ý hoàn hảo cho không gian ngủ dành riêng cho bé với thiết kế riêng biệt, trọng lượng vừa phải, dễ di chuyển, không chiếm nhiều diện tích nhà ở... Điều quan trọng là cha mẹ cần chọn được ghế nôi với chất liệu vải an toàn, thoáng khí, mềm mại cho trẻ sử dụng.

Nhất là phần vải ở lưng ghế - nơi bé tiếp xúc nhiều nhất. Một chiếc ghế nôi với chất liệu vải tốt sẽ giúp bé thoải mái khi nằm, thấm hút mồ hôi tốt giúp bé dù có nằm lâu vẫn không bị đánh thức bởi sự ướt át khó chịu. 

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các thương hiệu ghế nôi uy tín cùng hàng nghìn sản phẩm chất lượng cao cho cha mẹ lựa chọn cho bé yêu. Hãy tìm hiểu sản phẩm thật kỹ trước khi mua cho trẻ. 

TAGS :