LỄ HỘI OBON – TƯỞNG NIỆM TIỀN NHÂN- GẮN CHẶT TÌNH THÂN

 

💐 Nếu như Việt Nam có lễ Vu Lan để tưởng nhớ ông bà, cha mẹ vào dịp rằm tháng 7 Âm lịch thì người Nhật có lễ Obon vào 13-16/8 dương lịch. Trong dịp này, hầu hết những người đang ở xa đều về thăm cha mẹ, ông bà của mình, hoặc đi viếng mộ những người thân trong gia đình. Đây còn là lễ hội của toàn nước Nhật, mang sắc màu linh thiêng và để tưởng nhớ người đã khuất và dạy con cái về sự kính trọng, biết ơn với ông bà, tổ tiên.

 Trong ngày đầu tiên của lễ hội Obon, người Nhật treo và thắp sáng các lồng đèn ở phía trước căn nhà, dọc lối đi để dẫn lối cho ông bà “về thăm” con cháu. Vào lễ Obon, các Mẹ Nhật sẽ làm những chiếc bánh khảo từ bột gạo nhiều màu sắc cùng với những giỏ hoa quả được trình bày thật đẹp mắt để cúng Phật, ông bà tổ tiên.

 

🌅 
Trong ngày thứ hai, con cháu sẽ cùng trò chuyện, ăn những món ăn truyền thống cùng ông bà và xem những điệu múa truyền thống được tổ chức trên đường phố.

🌃 Vào ngày cuối cùng của lễ hội Obon, người ta đem lồng đèn đến thả ở các sông, hồ, các bờ biển, xem như là để tiễn đưa tổ tiên về với thế giới của họ. Đặc biệt tại cố đô Kyoto sẽ tổ chức Lễ dâng lửa để soi đường cho linh hồn của những người đã khuất quay trở về trời (sau khi ghé về thăm trần thế trong dịp Obon) vào đêm 16 tháng 8. Lễ hội này thu hút rất nhiều người Nhật Bản cũng như du khách từ khắp các nơi trên thế giới đến chiêm ngưỡng. Trong Lễ dâng lửa linh thiêng này, 5 đám lửa lớn sẽ được đốt lên để tạo thành chữ Đại.Trong khi dâng lửa, cả những người tham gia đốt lửa và những người đi xem đều gửi những lời cầu nguyện đến tổ tiên qua ánh sáng huyền bí của ngọn lửa.
 


 Nếu bạn có dịp đến Nhật vào tháng 8, hãy cố gắng tham dự Lễ hội Obon ở Kyoto để thêm hiểu về những nét đẹp truyền thống trong văn hóa của người dân xứ Phù Tang, một đất nước với nền khoa học kỹ thuật hiện đại nhưng vẫn giữ được những tinh hoa truyền thống.

TAGS :

Viết bình luận